Tuấn Luật sư

Có được hưởng bảo hiểm khi có sự khác biệt nơi cư trú trong sổ bảo hiểm và sổ hộ khẩu

Các chế độ bảo hiểm xã hội là quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia vào quan hệ lao động. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về bảo hiểm xã hội của người lao động? Nếu có sai sót về thông tin trên bảo hiểm xã hội thì nên giải quyết như thế nào? Các thông tin bắt buộc phải sử đổi nếu có sai sót? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ ghi nhận về thông tin cá nhân và quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động nên nó được coi là căn cứ để để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội. Trên thực tế, khi người lao động muốn hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội đều yêu cầu người lao động cung cấp sổ bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội nên sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ quan trọng đối với người lao động.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thông tin cá nhân trên sổ bảo hiểm bị sai lệch về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh thư...nhưng người lao động không biết trường hợp nào cần điều chỉnh, trường hợp nào không cần điều chỉnh. Việc này ảnh hưởng đến lợi ích của người lao động khi tiến hành giải quyết các chế độ bảo hiểm.  

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan về pháp luật bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về các điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư!  Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi vấn đề như sau.. Tôi sinh ra và lớn lên tại hưng yên. Bố tôi là người hưng yên, mẹ là người Thanh Hoá.  

Vì lí do công việc nên mẹ tôi vẫn sinh sống và làm việc tại Thanh Hoá. Tôi và bố ở Hưng Yên. Sau khi tốt nghiệp lớp 12 bố mẹ tôi li hôn tôi theo mẹ về sống ở Thanh Hoá. ( tôi có hộ khẩu cả ở Hưng Yên và Thanh Hoá). Sau đó tôi lấy chồng ở Bắc Giang, tôi đã cắt khẩu ở Thanh Hoá để nhập khẩu bắc giang. Khi tôi đi làm thì hồ sơ bằng và học bạ vẫn là ở Hưng Yên. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi sinh con hoặc nghỉ việc tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay bảo hiểm xã hội hay không?. Tôi lo rằng địa chỉ giữa hồ sơ đi làm của tôi và sổ hộ khẩu ở Bắc Giang là không giống nhau sẽ khó lấy được bảo hiểm.. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách nào có thể lấy được bảo hiểm không ạ? Hoặc có thể thay đổi địa chỉ của tôi ở giấy đăng kí kết hôn được ko ạ? Thay đổi thì có khoa khăn gì không ạ? Tôi xin cám ơn!!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo quy định tại công văn Số: 3835/BHXH-CST về sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và giấy chứng minh thư nhân dân:

"Theo quy định tại Điều 61 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN./."

Như vậy, việc nơi thường trú trong sổ hộ khẩu có sự khác biệt với nơi thường trú trong sổ bảo hiểm không phải là căn cứ để từ chối giải quyết các chế độ bảo hiểm cho bạn. Bạn vẫn được giải quyết các chế độ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được hưởng bảo hiểm khi có sự khác biệt nơi cư trú trong sổ bảo hiểm và sổ hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay