Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Có được đóng bổ sung số tiền bảo hiểm xã hội bị gián đoạn

Tôi ra trường công tác từ tháng 9/2005 và tham gia đóng BHXH đến tháng 12/2013. Từ tháng 1/2014 tôi ra ngoài kinh doanh khác và không tham gia đóng BHXH đến tháng 12/2015. Hiện tại tôi quay lại làm việc cho công ty và có tham gia đóng BHXH từ tháng 01/2016.
 
Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Tôi muốn hỏi là tôi có thể đóng bổ sung số tiền BHXH đã bị gián đoạn từ tháng 12/2013 đến tháng 12/2015 thì có được không? và nếu được thì thủ tục cần phải làm những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng áp dụng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:
 
“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”.
 
Như vậy theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ việc từ tháng 12/2013 đến tháng 12/2015 không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc nên không được truy đóng (đóng bù). Khi bạn đủ tuổi, nghỉ việc mà còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng thì được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
 
Thứ hai, nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì theo Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH 2014 mà Chính phủ vừa ban hành về BHXH tự nguyện. Quy định phương thức đóng tại điều 9 phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:
 
“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
 
a) Đóng hằng tháng;
 
b) Đóng 03 tháng một lần;
 
c) Đóng 06 tháng một lần;
 
d) Đóng 12 tháng một lần;
 
đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
 
e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
 
2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này”.
 
Như vậy nếu bạn tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm, thì được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện tiếp cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Lúc đó, người tham gia BHXH được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đóng bổ sung số tiền bảo hiểm xã hội bị gián đoạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí