1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Có được điều động cán bộ nuôi con dưới 12 tháng tuổi không ?

  • 18/02/2019
  • Nguyễn Thị Biển
  • Chào Luật sư, cho tôi hỏi: vợ tôi là Bác sỹ công tác tại Trung tâm y tế huyện và hiện đang nuôi con nhỏ mới 7 tháng tuổi. Vừa rồi lãnh đạo Trung tâm y tế huyện thông báo sẽ điều chuyển về làm Trưởng trạm y tế một xã của huyện và yêu cầu trong tháng 10 năm nay sẽ ra quyết định điều chuyển (khi đó con nhỏ chỉ mới 10 tháng tuổi). Nếu ra quyết định điều chuyển ở thời điểm như vậy có đúng quy định không? Vợ tôi có thuộc diện ưu tiên không bị điều chuyển trong trường hợp này không? xin cảm ơn!


  Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư  vấn đến cho công ty Luật Minh Gia , trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

  Xét thấy Vợ bạn là cán bộ đang trong thời hạn nuôi con nhỏ và được hương các chế độ đối với người lao động đang nuôi con nhỏ.
   
  Trong Bộ Luật Lao động năm 2012 có quy định về chế độ đối với người lao động nữ tại chương X  theo đó lao động nữ được nghỉ chế độ thai sản, chế độ nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Theo đó điều 157 và điều 158 có quy định đảm bảo cho lao động nữ sau khi sinh trở lại làm việc, nếu việc cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.
   
  Cũng theo quy định tại khoản 1 điều 155 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định :
   
  1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

  a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

  b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Ngoài ra theo quy định tại Luật cán bộ, công chức năm 2008 cũng không có quy định cấm điều động lao động  nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Như vậy Luật không quy định cấm việc điều chuyển phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên việc điều chuyển không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên vợ bạn vẫn được hưởng các quyền lợi đối với  người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo quy định của pháp luật như không bị xử lý kỷ luật ( khoản 5 điều 155) ; được nghỉ 60 phút mỗi ngày trong thời gian làm việc ( khoản 5 điều 154 ); không làm việc vào ban đêm ... 

  Trường hợp vợ bạn không muốn điều chuyển thì có quyền làm đơn đề nghị lên cấp trên và nêu lý do hoặc vợ bạn có thể xin thôi việc.

  Trân trọng! 
  Cv : Nguyễn Phương - Công ty Luật Minh Gia 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169