Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Có được chi trả trợ cấp thôi việc khi hết hạn hợp đồng lao động không?

  • 08/11/2017
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Đơn vị tôi thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm đối với cán bộ tạp vu, thời gián làm việc của lao động này từ 01/12/2006 đến 31/5/2016. Ngày 01/6/2016 đơn vị chấm dứt HĐLĐ, lao động này đã tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN. Vậy xin hỏi trường hợp này có được hưởng trợ cấp thôi việc không và cách tính như thế nào? Xin tư vấn giúp ạ.Trân trọng cảm ơn

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về trợ cấp thôi vệc như sau:

   

  "Điều 48. Trợ cấp thôi việc

  1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

   

  Theo thông tin anh/chị cung cấp: Người lao động trên làm việc theo hợp đồng có thời hạn 12 tháng, nghỉ việc do hết hạn hợp đồng do vậy, lao động này đáp ứng điều kiện để được chi trả trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, do quãng thời gian làm việc tại đơn vị anh/chị, họ có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó có quỹ bảo hiểm thất nghiệp nên thời gian làm việc này được trừ ra và đơn vị anh/chị không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động này khi họ hết hạn hợp đồng.

   

  Anh/chị tham khảo để giải quyết vướng mắc của mình, nếu còn chưa rõ hoặc cần hộ trợ, tư vấn thêm anh/chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại, bằng cách gọi 1900.6169 để được giải đáp:

   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169