Luật sư Vũ Đức Thịnh

Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp khá chặt chẽ. Vì vậy, đòi hỏi người lao động cần phải am hiểu quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Hiện nay, qua quá trình thi hành pháp luật có thể thấy việc phổ biến, giáo dục pháp luật đối với người lao động hiện nay còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, thực tế hiện nay phát sinh tình trạng người lao động không nắm rõ các quy định của pháp luật dẫn đến không thể bảo vệ triệt để quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, nếu bạn có vướng mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

1. Rút bảo hiểm xã hội một lần thì có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi: Xin cho tôi hỏi về bảo hiểm thất nghiệp. Tôi đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp được 38 tháng, khi chấm dứt hợp đồng thì công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội muộn nên tôi không kịp làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp (trong vòng 3 tháng kể từ khi chấm dứt HĐLĐ), nay được hơn 1 năm, tôi muốn lấy bảo hiểm xã hội 1 lần thì bảo hiểm thất nghiệp của tôi có được bảo lưu không? Hay sẽ bị hủy? Tôi rất mong nhận được trả lời của luật sư sớm. Tôi cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

…”

Như vậy, theo quy định trên, nếu chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu. Đối chiếu với trường hợp của bạn khi rút bảo hiểm xã hội một lần mà thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng thì sẽ được bảo lưu. Việc hưởng BHXH một lần sẽ không làm ảnh hưởng đến việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Đây là hai chế độ hoàn toàn khác nhau nên việc đóng và hưởng các chế độ này sẽ độc lập với nhau.

2. Điều kiện rút chế độ bảo hiểm một lần?

Câu hỏi: Xin Chào! Luật Minh Gia Cho tôi hỏi vấn đề về bảo hiểm xã hội. Như tôi làm công ty cũ được 2 năm 4 tháng em nghỉ 1 thời gian và đã rút tiền bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng tới tháng 1 năm 2018 tôi rút tiền bảo hiểm ra. Nhưng hiện tại bây giờ tôi xin vô được công ty mới làm công ty muốn đóng bảo hiểm cho em như vậy giờ tôi phải làm như thế nào để tháng 1 năm 2018 nhận được tiền bảo hiểm của công ty cũ không ạ. Thanks.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về Bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, căn cứ theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn, vì đã tham gia quan hệ lao động mới và thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm bắt buộc nên sẽ không đủ điều kiện để rút bảo hiểm đối với quá trình đóng tại công ty cũ được. Thời gian để tính hưởng bảo hiểm một lần của bạn sẽ được tính ít nhất sau 1 năm từ thời điểm nghỉ việc tại đơn vị mới và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, phải sau một năm bạn nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì khi đó bạn mới đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn