1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Có bắt buộc phải ký tròn hợp đồng lao động có thời hạn theo các mốc 12, 24, 36 tháng hay không?

  • 21/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp ký hợp đồng với thời hạn là 15 tháng hay không hay bắt buộc phải ký tròn theo các mốc 12 tháng, 24 tháng và tối đa 36 tháng hay không và nội dung thay đổi phụ lục hợp đồng. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Chào Luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến thời hạn của Hợp đồng Lao động. Với trường hợp của HĐLĐ xác định thời hạn có quy định là thời điểm chấm dứt hiệu lực của HĐLĐ trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng: tôi có thể ký hợp đồng với thời hạn là 15 tháng hay không hay bắt buộc phải ký tròn theo các mốc 12 tháng, 24 tháng và tối đa 36 tháng?
  Trường hợp ký HĐLĐ xác định thời hạn lần 2 cho người lao động với thời hạn là 1 năm, sau đó vì tính chất công việc nên có thể chỉ cần sử dụng thêm khoảng 5 tháng nữa sau khi HĐLĐ lần 2 này kết thúc thì nên sử dụng phụ lục hợp đồng để sửa đổi điều khoản về thời hạn hợp đồng hay gia hạn hợp đồng?
  Nhờ Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn Luật sư.

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn về trường hợp này như sau:

  Thứ nhất, với vấn đề chị có thể ký hợp đồng lao động tự do trong khoảng thời gian từ 12 tháng tới 36 tháng mà không cần phải ký tròn theo các mốc 12 tháng , 24 tháng hoặc 36 tháng.

  Thứ hai, theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 về vấn đề này như sau:
   
  Điều 22. Loại hợp đồng lao động
   
   
  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
   
  Như vậy, khi công ty đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn lần thứ hai thì chị chỉ được giao kết hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động ; cho nên, nếu muốn  sử dụng người lao động thêm 5 tháng nữa thì công ty có thể kí thêm phụ lục hợp đồng để sửa đổi điều khoản về thời hạn hợp đồng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có bắt buộc phải ký tròn hợp đồng lao động có thời hạn theo các mốc 12, 24, 36 tháng hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169