Đàm Minh Diệu

Chưa hết hạn hợp đồng có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng là trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn dựa trên ý chí của một bên chủ thể. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động được quy định như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng được pháp luật bảo vệ ra sao? Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

1. Tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động được ký kết theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với các quy định của pháp luật lao động. Vì vậy khi đã giao kết hợp đồng lao động các bên phải tuân thủ đầy đủ các nội dung trong hợp đồng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy trong quá trình thực hiện hợp đồng các bên thường muốn thay đổi nội dung trước đó đã thỏa thuận. Đặc biệt là việc một trong các bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, đây là một trong những vấn đề được quan tâm rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên khi gặp vấn đề này, không phải ai cũng nắm được quy định của pháp luật để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho mình. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hợp đồng lao động ;

+ Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động ;

+ Hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sịnh ;

2. Chưa hết hạn hợp đồng có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư!

Em tên Tú, em hiện đang làm việc tại Công ty TNHH D.I đóng tại KCX Linh Trung 2 chuyên chế tác kim loại quý xuất khẩu. Em bắt đầu gia nhập công ty ngày 8/3/2012, bắt đầu ký HĐLĐ ngày 1/6/2012. Hợp đồng có hiệu lực 1 năm, đến 1/7/2013 thì ký hợp đồng mới. Cứ mỗi năm mỗi ký hợp đồng mới. Tới tháng 6 năm 2015 em hết HĐLĐ và ngày 1/7/2015 ký hợp đồng mới với thời hạn hợp đồng là 1 năm rưỡi, tức là tới cuối tháng 12/2016 em mới hết hợp đồng. Nhưng do nhà có việc nên hiện tại em muốn viết đơn xin nghỉ nhưng bên phiá công ty nói rằng do hợp đồng của em là loại HĐLĐ có thời hạn nên nếu muốn nghỉ em phải viết 1 tờ đơn xin nghỉ việc và phải có chữ ký xác nhận của địa phương mới được coi là hợp lệ. Nhưng khi viết đơn xin nghỉ việc và đem lên phường thì phường lại không chấp nhận giải quyết với lý do chỉ ký xác nhận cho trường hợp xin việc làm. Vậy luật sư cho em hỏi theo bộ luật lao động có cần thiết phải làm vậy không ạ? Và nếu em muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải làm những thủ tục nào và nộp trước bao nhiêu ngày?

Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là một trong những quyền của người lao động được quy định tại Điểm d Điều 5 Bộ luật lao động năm 2012. Ngoài ra thì Điều 37 Bộ luật lao động quy định chi tiết về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;”

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động. trường hợp của bạn là hợp đồng xác định thời hạn theo đó bạn phải báo trước ít nhất 30 ngày cho người sử dụng lao động.

Theo như thông tin bạn đưa ra thì lúc đầu bạn xin thôi việc chứ không phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp của bạn thì bạn nên nên gửi thông báo cho người sử dụng lao động trước 30 ngày để tránh những cản trở của người sử dụng lao động.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Xin thôi việc và chấm dứt hợp đồng lao động. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa hết hạn hợp đồng có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay