Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chốt số bảo hiểm xã hội đối với người có hai sổ bảo hiểm

  • 02/02/2016
  • Bùi Thanh Hương
  • Tôi đã chốt sổ bảo hiểm xã hội ngày 7/6/2013 với thời gian đóng là 31 năm. Đến cơ quan khác làm việc và đóng bảo hiểm được 2,5 năm. Có thể bỏ qua thời gian đóng bảo hiểm 2,5 để chốt sổ với thời gian đóng là 31 năm được hay không.  Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi đã chốt sổ bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội Thành Phố Hải Dương vào ngày 7/6/2013 với thời gian đóng bảo hiểm là 31 năm. Sau đó làm việc tại 01 cơ quan ở Hà Nội, đóng tiếp bảo hiểm xã hội được 2,5 năm. Nay tôi đề nghị cơ quan ở Hà Nội chốt để bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm, chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Nhưng cơ quan ở Hà Nội gây khó khăn. Vậy tôi có thể chốt theo thời gian cũ tại Cơ quan bảo hiểm Thành Phố Hải Dương để nhận sổ hưu khi đủ tuổi được không ? (bỏ thời gian 2,5 năm đóng bảo hiểm nơi mới). Xin cảm ơn.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn quan tâm chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 1 điều 63 quyết định 1111/ QĐ- BHXH

  "1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất."
   
  Đối với trường hợp của bạn hiện tại bạn đang có 2 sổ bảo hiểm, khi chốt sổ bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu bạn nộp 02 sổ bảo hiểm đó của bạn rồi thiết lập sổ bảo hiểm mới cho bạn, sổ mới này bao gồm tổng thời gian mà bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội ( tổng thời gian được ghi trong sổ bảo hiểm thứ nhất và thứ hai )

  Khi có sổ bảo hiểm mới tức tổng thời gian đóng bảo hiểm là 33,5 năm.

  Theo quy định tại điều 63 luật bảo hiểm xã hội, bạn không thuộc các trường hợp quy định tại điều 54, 55 luật bảo hiểm xã hội thì bạn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đến tuổi nghỉ hưu.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chốt số bảo hiểm xã hội đối với người có hai sổ bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.v Mỹ Hà - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169