Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHTN

  • 11/09/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Xin quý công ty giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Tôi đã tham gia BHXH tại công ty A từ 01/2009 đến 12/2014. Hiện tại tôi đã nghỉ ở công ty A và chuyển công tác sang công ty B. Nhưng do công ty A nợ bảo hiểm từ 01/2013 đến nay nên tôi không chốt được sổ bảo hiểm bên công ty A. Xin hỏi bây giờ tôi muốn tham gia đóng bảo hiểm bên công ty B theo số sổ bảo hiểm bên công ty A thì tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!


  Trả lời:

  Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

  Do doanh nghiệp cũ nơi chị làm việc nợ tiền bảo hiểm xã hội nên không chốt được sổ bảo hiểm xã hội bên công ty A. Hiện nay, doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT diễn ra phổ biên, nên Bảo hiểm xã hội đã có Công văn 2266 hướng dẫn giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể, phá sản hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự về kinh tế.

  “ a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

  b) Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”.


  Đối với doanh nghiệp thực sựgặp khó khăn nợ BHXH, BHTN thì giám đốc doanh nghiệp này có văn bản gửi cơ quan bảo hiểm xã hội cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện trước BHXH, BHYT đối với  người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH thì giám đốc BHXH sẽ phối hợp, xem xét giải quyết chốt sổ trước cho trường hợp của chị. Trường hợp này cần sự phối hợp của phía ban giám đốc để giải quyết.

  Nếu doanh nghiệp không thực hiện, thì phương án tiếp theo là chị cung cấp số sổ bảo hiểm xã hội cũ cho doanh nghiệp B để tiếp tục đóng BHXH, BHYT. Tuy nhiên, chốt sổ bảo hiểm xã hội cũ tại doanh nghiệp cũ càng sớm sẽ càng có lợi, tránh khó khăn cho chị trong tương lại khi hưởng các chế độ của BHXH.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHTN. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

    Hotline: 1900.6169