LS Quang Vinh

Chính sách đối với đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế

Tôi có câu hỏi thắc mắc nhờ luật sư giải thích giùm. chị gái tôi là giáo viên THPT năm nay 36 tuổi, chị gái tôi sinh con thứ 3 vào năm 2016 và có thể nằm trong đối tượng thôi việc do chính sách tinh giảm biên chế. Vậy tôi muốn hỏi sau sinh thời gian bao lâu sẽ bị hình thức kỷ luật và nếu bị thôi việc do tinh giảm biên chế thì chị tôi có được hưởng quyền lợi gì không? xin luật sư trả lời giúp qua email. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về câu hỏi thứ nhất của chị, sau thời gian bao lâu thì chị gái chị sẽ phải chịu hình thức kỷ luật. Căn cứ điều 3 Quyết định 1531/QĐ – BTC:

“Điều 3. Các trường hợp chưa xem xét kỷ luật:
1.Đang trong thời gian nghỉ hàng năm theo chế độ, nghỉ việc riêng được cấp có thẩm quyền cho phép.
2.Đang trong thời gian điều trị có xác định của cơ quan y tế có thẩm quyền
3.Công chức, viên chức nữa đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng.
4.Đang bị tạm giam, tạm giữ chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật”
 
Như vậy năm 2016 chị gái của chị sinh con thứ ba thì phải đến sau thời điểm con của chị gái chị đủ 12 tháng tuổi chị gái chị mới phải chịu xử lý kỷ luật. Còn trong thời gian chị gái chị mang thai cũng như nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chị gái chị hoàn toàn không phải chịu một hình thức kỷ luật nào.

Về câu hỏi thứ hai của chị, nếu bị thôi việc do nằm trong diện tinh giản biên chế thì chị gái chị có được hưởng chính sách nào không. Căn cứ điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ – CP:

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi đời dưới 58 tuổi đối với nam, dưới 53 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định này, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:
a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;
b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

Chị gái chị mới 36 tuổi, chưa đủ tuổi về hưu cũng như không đủ điều kiện về hưu trước tuổi, khi thuộc diện tinh giản biên chế sẽ được hưởng 3 tháng tiền lương và 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên theo khoản 2 điều 7 Nghị định này thì  “cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi” là những đối tượng chưa xem xét tinh giản biên chế nên tạm thời chị gái chị sẽ không nằm trong diện tinh giản biên chế.

Trân trọng

CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí