Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chế độ với người tai nạn lao động

  • 07/04/2016
  • Trần Tuấn Hùng
  • Bạn tôi muốn hỏi là bạn tôi làm ở công ty gang thép 1 nguời bị phỏng 47% .và 1 người bị phỏng độ 2, diện tích 10%. Tôi muốn hỏi là công ty phải bồi thường cho 2 nguời trên như thế nào. Và có được hưởng chế độ gì về bảo hiểm không?

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:
   

  Theo Điều 144  Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp" quy định tại Điều 144 BLLĐ năm 2012 quy định như sau:

  1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
   

  2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
   

  3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”
   

  Và tại  Điều 145 quy định về Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:
   

  1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.
   

  2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.
   

  Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.
   

  3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:
   

  a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;
   

  b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.
   

  4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này."

  Theo đó, đối với hai người bị tai nạn lao động, công ty có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí (cùng với bảo hiểm y tế) cho người lao động từ khi sơ cứu đến điểu trị ổn định. Đồng thời phải trả đủ lương cho người lao động trong thời gian họ nghỉ việc do điều trị.


  Ngoài ra, công ty cũng có trách nhiệm bồi thường cho người lao động theo Điều 145 đã nêu trên. Theo đó, nếu công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì sẽ do bảo hiểm xã hội chi trả, còn nếu không thì công ty sẽ chi trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn theo Luật bảo hiểm xã hội (trợ cấp một lần theo Điều 46 hoặc trợ cấp hàng tháng theo Điều 47 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

   

  Ngoài ra người lao động còn được bồi thường theo quy định tại khoản 3, Điều 145 nêu trên tùy thuộc mức độ suy giảm khả năng lao động của người lao động (mức suy giảm khả năng lao động phải được giám định theo điều 45 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ với người tai nạn lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia.

   

   

    Hotline: 1900.6169