Tuấn Luật sư

Chế độ tử tuất cho thân nhân của thương binh đã mất

Bố tôi là thương binh với tỉ lệ thương tật 80%. Năm 1950 bố tôi cưới vợ 1 sau đó tập kết ra bắc. Năm 1975 bố tôi lấy vợ 2 (được sự đồng ý của chi bộ). Năm 1994 bố tôi mất, vợ 1 của bố tôi được hưởng chế độ tuất hàng tháng (vợ 2 chưa đủ 51 tuổi). Nay vợ 1 đã mất, vợ 2 đã 72 tuổi thì có được hưởng chế độ tuất hàng tháng không?

Nội dung câu hỏi: Bố tôi sinh năm 1914 là thương binh hạng 2/4 tỷ lệ thương tật 80% (đã chết năm 1994). Bố tôi có 2 vợ: vợ 1 sinh năm 1921, vợ 2 sinh 1945. Năm 1950 bố tôi cưới vợ 1 và có 1 con đến 1954 bố tôi tập kết ra bắc và tham gia hoạt động cách mạng đến 1975 nghĩ hưu trở về quê nhà đến tháng 8 năm 1975 bố tôi lấy vợ 2 (được sự đồng ý của chi bộ) và sinh sống cùng một mái nhà. Năm 1994 bố tôi chết, vợ 1 bố tôi được hưởng chế độ tuất hàng tháng (vợ 2 chưa đủ tuổi, 51 tuổi). Đến nay vợ 1 của bố tôi đã chết, vợ 2 đã 72 tuổi. Xin hỏi vợ 2 của bố tôi có được hưởng chế độ tuất hàng tháng không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp thì vợ 2 của bố bạn sẽ không được hưởng chế độ tuất hàng tháng.

Điều 32  Nghị định số 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng về chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết có quy định:

1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

đ) Trường hợp thương binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng thương binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn.

3. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do vết thương tái phát được xác nhận là liệt sĩ thì thân nhân được chuyển hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ. Thời điểm hưởng theo quy định tại Khoản 6 Điều 20 của Nghị định này.

Căn cứ theo quy định này thì vợ 2 của bố bạn thuộc diện được hưởng trợ cấp. Tuy nhiên, việc xem xét có được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng hay không phụ thuộc vào thời điểm mà bố bạn mất những ai đủ điều kiện để hưởng, chứ không phụ thuộc vào thời điểm nào vợ 2 của bố bạn đủ tuổi để nhận. Vào thời điểm bố bạn mất, vợ 2 của bố bạn mới 51 tuổi chưa đủ tuổi để nhận trợ cấp tuất hàng tháng (55 tuổi với nữ) nên vợ 2 của bố bạn sẽ không đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất hàng tháng đó nữa. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí