Tuấn Luật sư

Chế độ thai sản và đóng BHXH trong thời gian nghỉ thai sản.

Luật sư tư vấn về điều kiện, mức hưởng chế độ thai sản và trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian hưởng chế độ thai sản

Chào công ty Luật! Hiện tại, ở công ty có một lao động nghỉ thai sản từ tháng 01.01.2016 tới 30.06.2016 đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (lao động đã sinh còn vào tháng 02.2016), nhưng công ty vẫn chưa làm thủ tục hưởng thai sản cho lao động này. Công ty tôi làm hồ sơ chuyển quận BHXH từ tháng 03.2016. Cho tôi hỏi là lao động chưa đc hưởng chế độ thai sản thì có nên chốt sổ, trả thẻ BHYT (còn thời hạn) không? hay là lao động đc hưởng chế độ thai sản xong mới nên chốt sổ và trả thẻ BHYT

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều 38 Quyết định 959/QĐ - BHXH quy định về quản lý đối tượng:


"1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

...
1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng".

Trong thời gian hưởng chế độ thai sản thì thời fian này được tính là tham gia BHXH và được hưởng các quyền lợi về BHYT (BHXH sẽ đóng BHYT cho NLĐ).

Vậy, đơn vị phải giao thẻ BHYT cho NLĐ để tiếp tục sử dụng và không phải trả thẻ BHYT trong thời gian họ nghỉ chế độ thai sản. Trường hợp hết thời gian hưởng chế độ mà không có căn cứ đóng BHYT (chấm dứt hợp đồng) thì NLĐ phải giao trả thẻ BHYT lại cho đơn vị BHXH.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thân gửi Tổng đài TVPL ! Em muốn được tư vấn để hiểu hơn về BHXH. Em đi làm từ năm 2011 và đã tham gia đóng BHXH từ tháng 04/2011 đến 05/2015. Trong đó có gián đoạn 6 tháng ko đóng bảo hiểm vì thay đồi cty làm việc. Hiện tại em đã đi làm nhưng cty mới này ko tham gia đóng bảo hiểm. Giờ em có thai được 4 tuần, em muốn hỏi, trường hợp của em khi nghĩ thai sản có được trợ cấp ko ? Nếu muốn trợ cấp thì phải tham gia bảo hiểm nào ? (Cty hiện tại đang làm ko tham đóng bảo hiểm cho tất cả nhân viên.)

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Điều kiện hưởng thai sản theo Luật BHXH 2014

Như vậy, để được hưởng chế đô thai sản, bạn cần đóng đủ 06 tháng trong thời hạn 12 tháng trước sinh. Bạn căn cứ vào ngày dự sinh của bạn, tính ngược lại trước đó 12 tháng, trong thời hạn 12 tháng này bạn cần đóng đủ 6 tháng, không cần liên tiếp. Nếu bạn làm việc có ký hợp đồng mà công ty không tham gia BHXH thì bạn có thể viết đơn tố giác lên Thanh Tra lao động thuôc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội. Công ty bạn sẽ bị xử lý vì hành vi trốn đóng BHXH.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Chào anh, chị! Em muốn hỏi về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Em đã đóng bảo hiểm từ 01/2015 - 9/2015 và đã chốt sổ. Năm nay em bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 02/2016 ở cơ quan mới. Đến cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm nay em sinh em bé. Em có tìm hiểu thấy điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh. Vậy em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em xem với tình hình đóng bảo hiểm như vậy em có đủ điều kiện nhận chế độ thai sản không hay phải đóng 6 tháng liên tục trong 12 tháng trước sinh mới đủ điều kiện ạ? Em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con 
 

Theo quy định, trong vòng 12 tháng trước khi sinh con chị đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.  Như vậy, không cần phải đóng 6 tháng BHXH liên tục mà chỉ cần trong vòng 12 tháng trước khi sinh mà chị đóng BHXH bắt buộc được đủ 6 tháng thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Lưu ý Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015 quy định về  Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Ví dụ 13: Chị A sinh con ngày 18/01/2017 và tháng 01/2017 có đóng bảo hiểm xã hội, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 02/2016 đến tháng 01/2017, nếu trong thời gian này chị A đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị A được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Ví dụ 14: Tháng 8/2017, chị B chấm dứt hợp đồng lao động và sinh con ngày 14/12/2017, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 12/2016 đến tháng 11/2017, nếu trong thời gian này chị B đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên hoặc từ đủ 3 tháng trở lên trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chị B được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ thai sản và đóng BHXH trong thời gian nghỉ thai sản.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí