Vy Huyền

Chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Luật sư tư vấn về chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con. Điểm mới về điều kiện hưởng chế độ thai sản của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 so với năm 2006. như sau:


Nội dung cần tư vấn:

Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 7/2014 đến hết tháng 8/2015, sau đó Tôi nghỉ việc hẳn ở công ty nơi tôi đóng bảo hiểm, ngày dự sinh con của tôi là ngày 7/1/2016, vậy cho Tôi hỏi từ lúc nghỉ việc tới lúc sinh con Tôi không tham gia đóng bảo hiểm nữa thì Tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản ko, xin cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc áp dụng quy định pháp luật về thai sản sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn sinh con và bạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Tháng 1/2016 bạn sinh con, vì thế sẽ áp dụng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Điều 31 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 đến ngày bạn sinh con vào tháng 1/2016, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí