Tuấn Luật sư

Chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính gửi Công ty Luật TNHH Minh Gia. Kính mong các luật sư giải đáp giúp tôi trong các thắc mắc sau: Tôi bắt đầu tham gia BHXH vào ngày 01/07/2015 với mức lương để đóng là 2.400.000đ. Và dự kiến sẽ vẫn giữ nguyên mức đó trong suốt thời gian tham gia của tôi.

Nay tôi đi kiểm tra sức khỏe thì bác sỹ dự kiến ngày sinh của tôi là 15/2/2016. Vậy với thời gian tham gia bảo hiểm trên cho tới ngày sinh thì tôi có đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con không? Và nếu được thì mức hưởng của tôi là bao nhiêu với mức lương để tính đóng ở trên ạ?

Rất mong được các luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội 2014.
Chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện chế độ thai sản như sau:

“….2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con….”

Như vậy, điều kiện để bạn hưởng chế độ thai sản khi sinh là có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh (trừ trường hợp thuộc khoản 3 Điều này). Cụ thể bạn bắt đầu đóng bảo hiểm từ 1/7/2015 tính đến ngày 1/1/2016 bạn có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm (đóng liến tục không bị ngắt quãng). Bởi vậy bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Về mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

Căn cứ theo quy định tại điều 34, điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng chế độ thai sản khi trước và sau khi sinh con là 6 tháng, tương ứng với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí