Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chế độ thai sản khi thai lưu trong thời gian đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

  • 12/04/2018
  • Trần Tuấn Hùng
  • Tư vấn về thời gian hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và xin nghỉ trước sinh và phát hiện thai lưu trong thời gian nghỉ.

  Nội dung câu hỏi: Em là một giáo viên, đã tham gia đóng BHXH liên tục khoảng hơn 10 năm. Em mang thai được khoảng hơn 8 tháng thì em xin nghỉ hộ sản (dự sinh 19/3/2017), em xin nghỉ từ 2/2/2017. Tới ngày 11/3/2017 thì thai em bị lưu. Bác sĩ kết luận là thai lưu 38 tuần. BHXH đã chi trả cho em số tiền nghỉ do thai lưu (50 ngày), nhưng trong khi đó em đã bị cắt lương 3 tháng (tháng 2,3,4/2017). Theo em được biết, ngoài việc được hưởng chế độ bảo hiểm thai lưu thì em còn được hưởng chế độ nghỉ  thai sản trước khi sinh nữa phải không ạ? Em cũng đã có thắc mắc với phòng BHXH huyện nhưng đến thời điểm này em vẫn chưa nhận được giải đáp nào từ phòng BHXH huyện. Em kính mong luật sư giải đáp giúp em. BHXH chi trả vậy là có đúng theo luật BHXH chưa ạ?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

   Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

  “1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

  d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

  Theo Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 được nghỉ 50 ngày hưởng chế độ khi thai chết lưu. Ngoài ra nếu bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản là đóng đủ bảo hiểm xã hội 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng thêm chế độ thai sản từ thời điểm bạn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến thời điểm thai chết lưu, tức là từ ngày 02/02/2017 đến ngày 11/03/2017 theo quy định tại Điều 10 Thông  tư 59/2015/TTBLĐTBXH quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản:  “1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:   a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

  Nếu bạn đã xin nghỉ thai sản từ ngày 2/2/2017 và công ty đã báo giảm nghỉ thai sản cho bạn mà cơ quan bảo hiểm chỉ trả cho bạn số tiền chế độ thai sản của 50 ngày thai chết lưu thì bạn có thể gửi yêu cầu giải quyết đến Cơ quan bảo hiểm xã hội đã giải quyết chế độ. Nếu từ chối giải quyết thì yêu cầu họ trả lời bằng văn bản và nêu rõ căn cứ pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV: Nông Diệp  - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn