Trần Tuấn Hùng

Chế độ thai sản khi sinh của giáo viên hợp đồng tính như thế nào?

Tư vấn về trường hợp người lao động nữ làm việc theo hợp đồng lao động thì tính hưởng chế độ thai sản khi sinh con như thế nào, được hưởng tất cả những chế độ gì?

Nội dung câu hỏi: Em hiện tại đang là giáo viên hợp đồng, em có một số thắc mắc chưa hiểu rõ, rất mong được luật sư tư vấn, giải thích hộ em với ạ. Từ năm 2015 đến cuối năm 2017 em có đi làm hợp đồng cho 2 trường tiểu học trên địa bàn Huyện. nhưng được hưởng lương 1 phẩy và không có đóng bảo hiểm. Đến tháng 1 năm 2018 huyện có quyết định cho chúng em hưởng lương 85% hệ số lương bậc 1 của viên chức và đóng bảo hiểm từ tháng 1 đến hết tháng 5 .Sau khi hết tháng năm sẽ phải tự đóng bảo hiểm 3 tháng hè. Hiện tại em đang mang thai tới tháng 9 sẽ sinh con. Em muốn hỏi là sau khi em nghỉ sinh con thì chế độ bảo hiểm của em được tính như thế nào ạ? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về việc đơn vị không tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn.

Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng áp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;..”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 người làm việc theo hợp đồng lao động từ 3 đến dưới 12 tháng được tham gia bảo hiểm xã hội, từ ngày 1/1/2018 người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng được tham gia bảo hiểm xã hội. Theo thông tin bạn cung cấp, từ năm 2015 đến năm 2017 bạn làm việc theo hợp đồng lao động cho hai trường tiểu học nhưng không được tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn có thể căn cứ loại hợp đồng mà mình ký kết trong khoảng thời gian này để xác định mình có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội hay không, nếu thuộc đối tượng tham gia mà nhà trường không tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể yêu cầu nhà trường đóng bảo hiểm xã hội cho mình trong thời gian đó bằng cách nhà trường sẽ phải gửi công văn giải trình và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để đóng truy thu bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu nhà trường không giải quyết bạn có thể viết đơn gửi đến phòng Lao động – Thương binh và Xã hội để được giải quyết. Ngoài ra nhà trường còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Thứ hai, việc tính chế độ thai sản của bạn.

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản là đóng đủ bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ được hưởng chế độ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

- Được trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con;

- Được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng khi sinh con. Mức hưởng chế độ một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Lưu ý nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời gian đó sẽ không được tính thời gian tham gia bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản vì bảo hiểm tự nguyện không có chế độ thai sản mà chỉ có hai chế độ hưu trí và tử tuất;

- Sau khi nghỉ hưởng chế độ thai sản, nếu sức khỏe chưa được phục hồi thì trong vòng 30 ngày đầu kể từ khi trở làm việc bạn còn được nghỉ dưỡng sức sau sinh từ 5 đến 10 ngày, mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV : Nông Diệp - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn