LS Trần Liên

Chế độ thai sản đối với NLĐ nữ mang thai nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh

Hiện nay em đang đi làm tại một công ty và e đã tham gia bảo hiểm từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2015 .nhưng bây giờ em.đang mang thai được một tháng rồi nhưng do tình trạng sức khỏe nên e phải nghỉ việc để dưỡng thai. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Và em sau khi e thôi việc cty trả lại sổ BH cho e .kể từ giờ tới 8 tháng nữa e mới sinh thì trong thời gian này e có phải đóng thêm khoản bảo hiểm nào nữa không ,để đảm bảo cho vi

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Vì thời điểm hiện nay chị mang thai 1 tháng, nên khi chị sinh con vào năm 2016. Thời điểm chị sinh con thì áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014( có hiệu lực pháp luật từ ngày 1/1/2016).

-Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo quy định này người lao động nữ sinh con  được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng được các điều kiện sau:

+đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

+khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

+ đóng bảo hiểm xã hội  từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, chị đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2015(19 tháng ). Nếu hết tháng 10/2015 chị đang mang thai được 1 tháng nhưng do sức khỏe yếu phải xin nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh của cơ sở y tế thì chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con tại thời điểm năm 2016.

Nếu bạn đáp ứng đủ 3 điều kiện nêu trên khi nghỉ việc chị sẽ được hưởng chế độ thai sản và không cần phải đóng thêm một khoản bảo hiểm xã hội nào để được hưởng chế độ thai sản.

-Thủ tục hưởng chế độ thai sản:

*Hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

+ sổ bảo hiểm xã hội;

+ giấy chứng sinh( bản sao)/ giấy khai sinh( bản sao);

+  Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ như trên, chị  mang ra BHXH nơi công ty cũ có đóng BHXH cho chị ở quận/huyện nào thì nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa của BHXH tại quận/huyện  đó. BHXH sẽ thụ lý hồ sơ cho chị và hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ thai sản đối với NLĐ nữ mang thai nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
CV.Trần Liên- Công ty Luật Minh  Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn