Tuấn Luật sư

Bảo hiểm thai sản cho chồng, nghỉ thai sản cho chồng 2021

Nhờ luật sư tư vấn giúp em về bảo hiểm thai sản cho chồng và chế độ thai sản của chồng như sau: Trong trường hợp lao động nam khi vợ sanh thường được nghỉ 5 ngày sanh phẫu thuật nghỉ 7 ngày. Nhưng Em chưa hiểu rõ về vấn đề này mong Luật sư cho em hỏi quy định pháp luật về chế độ của em thế nào để em tham khảo. Em xin cảm ơn.

1. Chế độ nghỉ thai sản của chồng quy định thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau

- Về thời gian hưởng chế độ thai sản của chồng

Theo quy định tại khoản 2 điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con như sau:

"...2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

>> Tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản của chồng, gọi: 1900.6169

Như vậy, đối chiếu quy định trên thì lao động nam được nghỉ khi vợ sinh con từ 5 ngày đến 14 ngày làm việc (tùy từng trường hợp cụ thể)

- Hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng được hưởng chế độ trợ cấp một lần khi sinh con như sau:

"Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Như vậy, chế độ bảo hiểm thai sản của chồng khi vợ sinh con được xác định quyền lợi về thời gian nghỉ và chế độ trợ cấp một lần (nếu vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản).
---

2. Chế độ thai sản trường hợp chỉ có chồng tham gia đóng BHXH

Câu hỏi:

Em chào luật sư em muốn hỏi luật sư về chế độ thai sản Chồng em làm cho một công ty nước ngoài và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội, còn em không tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Khi em sinh con thì chồng em vẫn đóng bảo hiểm, nhưng con em sinh được 8 ngày thì chồng em nghỉ làm ở đó và không tham gia đóng bảo hiểm nữa, 20 ngày sau chồng em đi làm công ty mới và lại tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Vậy em muốn hỏi luật sư trong trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản theo luật mới, đó là vợ không tham gia bảo hiểm, chồng tham gia bảo hiểm thì khi vợ sinh con vẫn được hưởng trợ cấp thai sản một lần. mong luật sư giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

- Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)"

Điều này tức là người chồng có thể được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con nếu anh ta có đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.”

Như vậy, chỉ cần chồng bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì chồng bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo luật mới là Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đó là:

- Thời gian hưởng chế độ thai sản và trợ cấp 1 lần của chồng khi vợ sinh con

Theo quy định tại Điều 34 luật BHXH quy định về Thời gian hưởng chế độ khi sinh con và điều 38 về trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con như sau:

"Xem trích dẫn tại phần tư vấn (1)"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chế độ bảo hiểm thai sản của chồng theo quy định. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí