Luật sư Trần Khánh Thương

Chồng đóng bảo hiểm xã hội vợ có được hưởng chế độ thai sản?

Kính chào nhà luật sư.Xin luật sư bớt chút thời gian tư vấn về trường hợp liên quan đến trợ cập bảo hiểm xã hội khi chồng đóng BHXH thì vợ có được hưởng chế độ thai sản không? Trường hợp của tôi như sau: Hiện nay tôi đang làm việc tại một công ty nước ngoài, và được công ty tham gia đóng BHXH cho tôi,hiện nay đả đóng được gần 3 năm và vẫn đang tiếp tục đóng BHXH.

Vừa rồi Vợ tôi có sinh em bé đầu lòng, sinh thường tại bệnh viện. Vậy xin nhờ nhà luật sư tư vấn cho tôi, trường hợp của tôi là chồng tham gia đóng BHXH còn vợ không tham gia đóng BHXH thì sẽ được trợ cấp bảo hiểm như thế nào và được bao nhiêu? Số tiền đóng bảo hiểm mỗi tháng là 350.000VND. Lương cơ bản mỗi tháng là 4.400.000VND. Vậy kính mong nhà luật sư giải đáp cho tôi được minh tường. Xin chân thành cảm tạ! Mong được sớm hồi đáp!

1. Tư vấn chế độ thai sản của vợ khi chồng tham gia BHXH thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

- Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nam

Lao động nam hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh con sẽ được nghỉ việc khi vợ sinh. Số ngày nghỉ từ 05-07 ngày tùy thuộc vào vợ sinh thường hay sinh mổ. Cụ thể khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"...2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

>> Tư vấn quy định về hưởng chế độ thai sản, gọi: 1900.6169

Vợ bạn sinh thường nên trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, bạn được nghỉ 05 ngày. 05 ngày này bạn được bảo hiểm xã hội thanh toán 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Khi vợ sinh con mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội và cha đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì khi vợ sinh con, người chồng sẽ được nhận trợ cấp một lần khi sinh con. Mức trợ cấp bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.210.000 đồng.

---

2. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật

Câu hỏi:

Anh chị cho em hỏi. vợ em đóng bảo hiểm từ 8/20xx đến hết tháng 7/20xx thì công ty bị phá sản và quyết định cho nghỉ việc. Từ khi nghỉ việc tới nay vợ e chưa xin được việc và ko đóng tiếp bảo hiểm xã hội. vợ em dự kiến sẽ sinh vào khoảng giữa tháng 2/20xx. vậy cho em hỏi vợ em có được hưởng chế độ thai sản ko, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

- Về bảo lưu thời gian tham gia BHXH

Luật Bảo Hiểm xã hội quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

"Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội."

Như vậy, theo quy định này thì vợ của bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 11 tháng, và thời gian này vợ bạn chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần vì vậy, vợ bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm này.

- Về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điểm b khoản 1 điều 31 Luật Bảo Hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

..."

Khoản 2 điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

"...2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của vợ bạn là dự sinh vào giữa tháng 2 năm 20xx  tức là khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh ( từ 15 tháng 2 năm 20xx đến 15 tháng 2 năm 20xx) vợ bạn mới chỉ tham gia bảo hiểm được 5 tháng 15 ngày. Vì vậy, vợ bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo Luật Bảo Hiểm xã hội. 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chế độ thai sản của vợ khi chồng tham gia BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn