Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chế độ thai sản cho người lao động nghỉ sớm hơn HĐLĐ

  • 05/09/2015
  • Hoàng Thị Nhàn
  • Em ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng (đến hết tháng 9/2015). Em đóng bảo hiểm từ tháng 12/2014 đến hết tháng 8/2015 là được 9 tháng. Thời gian dự sinh là cuối tháng 11/2015.

  Nội dung cần tư vấn:

  Chào luật sư!

  Em ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng (đến hết tháng 9/2015). Em đóng bảo hiểm từ tháng 12/2014 đến hết tháng 8/2015 là được 9 tháng. Thời gian dự sinh là cuối tháng 11/2015.

  + nếu em  làm việc hết tháng 8 rồi nghỉ việc (nghỉ trước sinh dự kiến 2,5 tháng) thì có được hưởng chế độ thai sản không?

  + Nếu được thì em phải làm thủ tục như thế nào? ở đâu? Công ty có trách nhiệm phải làm thủ tục giúp em trong trường hợp này không?

  Em cảm ơn các luật sư! Chúc các luật sư Luật Minh Gia nhiều sức khỏe và thành công!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

   
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  b, Lao động nữ sinh con;
   
  c, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;
   
    2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”
   
  Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản. Điều kiện hưởng chế độ thai sản là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinhm con. Bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 12/2014 đến hết tháng 8/2015 là được 9 tháng nên bạn hoàn toàn được nhận chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.
   
  Nếu  bạn nghỉ việc tại công ty rồi mới làm chế độ thai sản nên trong trường hợp này, bạn sẽ phải tự làm chế độ thai sản cho mình sau khi sinh con.

  Hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  +) Sổ BHXH.

  +) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

  +) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản.

  Sau khi có đầy đủ hồ sơ như trên, bạn mang ra BHXH nơi công ty cũ có đóng BHXH cho bạn ở quận nào thì nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa của BHXH tại quận đó. BHXH sẽ thụ lý hồ sơ cho bạn và hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản cho bạn.

  Mức hưởng BHXH được tính như sau:

  Điều 35 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Mức hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. 
   
   
   

    Hotline: 1900.6169