Nguyễn Kim Quý

Chế độ tập sự và xếp lương cho viên chức đã có thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào?

Khi nhắc đế lao động, chúng ta thường phân chia ra hai bộ phận bao gồm lao động bằng tay chân và lao động bằng trí óc. Tuy nhiên, dù có là bộ phận nào đi chăng nữa thì họ cũng đều được tôn trọng và bình đẳng với nhau. Đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức chủ yếu là những người làm việc trong cơ quan nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp nên việc tuyển dụng có phần khắt khe hơn. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về lao động.

Hiện nay, với tiêu chí tinh giảm biên chế tối đa và hiệu quả nhất nên trong thời gian qua số lượng cán bộ, công chức, viên chức đã giảm đi rõ rệt, việc này góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. So với lao động phổ thông, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải là những người có chuyên môn tốt về lĩnh vực mà mình đảm nhiệm, cùng với đó là trách nhiệm và tính kỷ luật cao. Thông thường, trước khi bước vào chế độ làm việc chính thức thì đội ngũ ngày phải trải qua giai đoạn tập sự. Giai đoạn tập sự chính là thời gian mà họ có thể làm quen với môi trường làm việc đồng thời ban lãnh đạo có thể đánh giá năng lực của họ.

Ngoài ra, những chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình làm việc cũng khác so với lao động phổ thông đặc biệt là vấn đề tiền lương. Tiền lương đối với đội ngũ này theo lương mà Nhà nước quy định khác so với tiền lương do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận đối với lao động phổ thông. Kèm theo đó là chế độ bảo hiểm xã hội cũng có phần khác biệt.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào của pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6169 để được giải đáp.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Chế độ tập sự và xếp lương cho viên chức.

Nội dung tư vấn: Chào Công ty Luật Minh Gia! Em có trường hợp này muốn Công ty Luật Minh Gia tư vấn, làm rõ hơn giúp em với ạ. Nội dung hỏi: Chế độ tập sự và chuyển xếp lương khi được trúng tuyển vào viên chức đối với trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể: - Năm 2012, em tốt nghiệp ngành Hành chính của Học viện Hành chính Quốc gia, từ tháng 02/2013 đến 5/2018; em có làm việc tại phòng Hành chính - Tổ chức, Văn phòng UBND tỉnh  (Hình thức hợp đồng theo Chính sách sử dụng con em tỉnh tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc; chưa được tuyển dụng vào biên chế), trong thời gian làm việc đó em có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc => tổng số thời gian đóng là 5 năm 5 tháng. - Trong thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc đó, em được xếp lương ngạch chuyên viên (mã số 01.003); từ 02/2013 đến 02/2014 em thực hiện chế độ tập sự, khi hết thời gian tập sự em được xếp lương bậc 1 (hệ số 2,34) -> thời gian tính nâng bậc lương từ 02/2014; đến 02/2017 em được nâng lương bậc 2 (hệ số 2,67) -> thời gian tính nâng bậc lương từ 02/2017. Đến tháng 5/2018; em chấm dứt hợp đồng làm việc với Văn phòng UBND tỉnh. - Nay em trúng tuyển viên chức vào Trường Đại học N (vị trí: Chuyên viên phòng Tổ chức Hành chính) => Công ty Luật Minh Gia cho em hỏi: Như trường hợp của em với thời gian công tác 5 năm 5 tháng có đóng BHXH bắt buộc trước kia, hiện tại trúng tuyển vào viên chức Trường Đại học N như vậy có phải thực hiện chế độ tập sự hay không và việc chuyển xếp lương khi trúng tuyển được thực hiện như thế nào? Mong Công ty Luật Minh Gia sớm phản hồi giúp em ạ. Em cám ơn nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, nếu bạn có thời gian công tác 5 năm 5 tháng có đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì bạn có phải thực hiện chế độ tập sự không?

Bạn có thời gian công tác tại phòng Hành chính – Tổ chức, văn phòng UBND cấp tỉnh, trong thời gian làm việc bạn có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 5 năm 5 tháng. Điều 27 Luật Viên chức 2010 quy định về chế độ tập sự như sau:

“Điều 27. Chế độ tập sự

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc.

3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ tập sự.”

Điều 27 Luật Viên chức được hướng dẫn chi tiết tại Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP như sau:

“Điều 20. Chế độ tập sự đối với viên chức

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật viên chức.

2. Thời gian tập sự được quy định như sau:

a) 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo đại học. Riêng đối với chức danh nghề nghiệp bác sĩ là 09 tháng;

b) 09 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo cao đẳng;

c) 06 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo trung cấp.

3. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

...

5. Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, nếu trước khi làm việc tại trường Đại học N mà bạn có thời gian 5 năm 5 tháng làm việc tại Phòng Hành chính – Tổ chức với công việc có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí được tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian 5 năm 5 tháng đó thì khi trúng tuyển viên chức tại trường Đại học N thì bạn sẽ không phải thực hiện chế độ tập sự. Nếu công việc trước đây của bạn không phù hợp với yêu cầu của vị trí được tuyển dụng thì tuy bạn đã có thời gian công tác là 5 năm 5 tháng thì bạn vẫn phải thực hiện chế độ tập sự.

Thứ hai, về việc chuyển xếp lương cho bạn khi trúng tuyển viên chức tại trường đại học N.

Vì bạn đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội 5 năm 5 tháng tại tại cơ quan cũ nên việc xếp lương với bạn theo quy định tại khoản 4 Điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 161/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng viên chức

4. Trường hợp người được tuyển dụng, tiếp nhận vào viên chức theo quy định tại Nghị định này được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước ngày tuyển dụng, tiếp nhận vào viên chức (nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) được tính để làm căn cứ xếp lương theo chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng.”

Như vậy, việc xếp lương đối với viên chức được căn cứ dựa trên chức danh nghề nghiệp của bạn, nếu bạn có thời gian làm công việc đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm bắt buộc được tính để làm căn cứ xếp lương theo chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng. Vì trước đó, bạn đã được xếp lương với vị trí chuyên viên nên theo quy định tại Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BNV thì:

“c) Các trường hợp còn lại (không thuộc trường hợp áp dụng quy định tại Điểm a hoặc Điểm b nêu trên) được xếp lương ngạch chuyên viên hoặc ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên (sau đây gọi chung là ngạch chuyên viên hoặc tương đương) như sau:

Trường hợp đã có thời gian xếp lương ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương thì căn cứ vào thời gian hưởng bậc lương ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương đó và thời gian giữ chức danh quản lý Tập đoàn, Tổng công ty, công ty để xếp lên bậc lương cao hơn hoặc tính hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) theo chế độ nâng bậc lương thường xuyên, chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung của ngạch chuyên viên hoặc tương đương;

Trường hợp chưa xếp lương ở ngạch chuyên viên hoặc tương đương, thì tính từ ngày đủ 01 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với công việc yêu cầu trình độ đại học được tính xếp bậc 1 của ngạch chuyên viên hoặc tương đương; thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên 01 năm trở về sau được tính để xếp lên bậc lương cao hơn hoặc tính hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) theo chế độ nâng bậc lương thường xuyên, chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung của ngạch chuyên viên hoặc tương đương.”

Như vậy, việc xếp bậc lương của bạn, ngoài việc căn cứ vào chức danh nghề nghiệp mà bạn được bổ nhiệm còn căn cứ vào khoảng thời gian xếp lương trước đó của bạn. Nếu bạn đã có thời gian xếp lương ở ngạch chuyên viên và có thời gian giữ chức danh quản lý Tập đoàn, Tổng Công ty, công ty thì có thể được xem xét để xếp lên bậc lương cao hơn theo chế độ nâng bậc lương thường xuyên của ngạch chuyên viên.

Gọi ngay