Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chế độ ốm đau đối với viên chức.

  • 13/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Gửi luật sư! Tôi có một vài vấn đề thắc mắc cần được sự tư vấn từ phía luật sư.


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Cậu tôi là một giáo viên công tác trong ngành đến nay đã được khoảng 27 đến 28 năm. Cậu tôi bị sốc thuốc và đang trong tình trạng hôn mê sâu. Đã được điều trị 2 tháng. Thời gian đóng bảo hiểm theo số năm công tác như trên và cậu sinh 23/10/1968

  - Gia đình cần biết được nên làm gì và đến những đâu trong trường hợp này để được hưởng bảo hiễm xã hội 1 lần và trợ cấp thôi việc theo quy định hiện hành của năm 2015.

  Tôi xin cảm ơn luật sư
   
   Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Trước hết, cần xác định cậu bạn có thể đang nghỉ điều trị theo chế độ ốm đau. Trong nội dung thư tư vấn không xác định được cậu bạn đã có quyết định thôi việc hay chưa. Nếu đã có quyết định thôi việc thì cậu bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc đối với viên chức theo quy định sau:

  Theo Điều 39 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định,trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31/12/2008 trở về trước được tính như sau:
   
  - Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng ½ tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);
   
  - Mức trợ cấp thấp nhất bằng 1 tháng lương hiện hưởng;
   
  - Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

  Như vậy, trong trường hợp này thì cơ quan, đơn vị sẽ có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho cậu bạn.

  Nếu chưa có quyết định thôi việc, thì cậu bạn sẽ chỉ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của luật bảo hiểm xã hội.

  Chế độ ốm đau được Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định như sau:
   

  Điều 22.Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

  "1. Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

  Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau..."

  Theo đó, nếu cậu bạn thỏa mãn điều kiện trên, thì cậu bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau. 

  Điều 23.Thời gian hưởng chế độ ốm đau

  “1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

  a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;…”

  Điều 25.Mức hưởng chế độ ốm đau

  “1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc…”
   
  Như vậy, nếu cậu bạn làm việc trong điều kiện bình thường và có khoảng 27 năm đóng BHXH thì thời gian cậu bạn được bảo hiểm chi trả chế độ ốm đau là 40 ngày. Theo đó mức hưởng là 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
  Khi nghỉ hết khoảng thời gian này, nếu không thuộc trường hợp được hưởng tiếp theo quy định của khoản 2 Điều 23 Luật này (Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành) thì cơ quan bảo hiểm sẽ ngừng chi trả chế độ ốm đau cho cậu bạn.

  Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội 2006 như sau:

  1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Giấy xác nhận nghỉ ốm đối với người lao động điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú tại cơ sở y tế, giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

  3. Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

  Hồ sơ nộp tài cơ quan bảo hiểm cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi đơn vị đóng bảo hiểm.

  Bạn có đề cập đến việc gia đình muốn làm thủ tục để cậu bạn hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Song căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu, thì do cậu bạn đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nên sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần.

  Song Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì theo quy định tại Điều 60 thì “Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;..”  Như vậy, nếu cậu bạn thuộc trường hợp này thì tuy đã có đủ 20 năm đóng BHXH nhưng vẫn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Theo đó, cậu bạn có thể tiến hành các thủ tục hưởng BHXH một lần vào năm 2016.

  Tóm lại, trước hết gia đình cậu bạn cần xem xét việc có chấm dứt hợp đồng làm việc với cơ quan, đơn vị cậu bạn đang công tác hay không. Nếu chấm dứt hợp đồng làm việc, thì cậu bạn có thể được hượng trở cấp thôi việc. Sau đó, gia đình cần tiến hành các thủ tục để cậu bạn được hưởng chế độ ốm đau do BHXH chi trả.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ốm đau đối với viên chức.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!     

  Luật gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169