Luật sư Vũ Đức Thịnh

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với người lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Tôi sinh năm 1967, nữ; đóng BHXH theo quy định của nhà nước từ T12/1984 và từ năm 2016 tôi sẽ đóng BHXH theo mức thu nhập (tôi làm DN nhà nước). Tôi muốn hỏi: nếu đến năm 2020 khi tôi đủ 53 tuổi thì tôi được hưởng lương hưu như thế nào, cách tính lương khi nghỉ hưu; và khi đủ 55 tuổi?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp sau đây:

>> Nghỉ hưu trước tuổi có bị giảm lương hưu không?

>> Xin nghỉ hưu trước tuổi

>> Điểm mới của luật BHXH 2014 về nghỉ hưu khi suy giảm sức lao động

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với NLĐ

Thưa luật sư, tôi sinh năm 1966. Hiện tại đang làm công nhân tại công ty thi công cơ giới Đồng Tâm. Tôi có 28 năm đóng bảo hiểm, công ty tôi đang có chế độ nghỉ hưu trước tuổi, tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi về năm nay có được hưởng ưu đãi so với năm 2015 hay không? và được hưởng như thế nào? Thủ tục hồ sơ làm bảo hiểm nghỉ hưu trước tuổi gồm những gì?

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục và hồ sơ nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

>> Nghỉ hưu trước tuổi năm nào có lợi hơn?

Do anh/ chị chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi tư vấn cho chị trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động theo Luật BHXH 2014. Anh/ chị có thể yêu cầu phía đơn vị giải trình " chế độ nghỉ hưu trước tuổi" theo quy định tại văn bản pháp luật nào để hiểu rõ hơn quyền và lợi ích của mình.

--------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - 40 tuổi có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Năm nay tôi 40 tuổi. Luật sư cho tôi biết tôi đã tham gia bảo hiểm bắt buộc đã 8 năm, và nghỉ nghị định 41 năm 2005 và tôi đóng bảo hiểm tự nguyện đến nay tròn 20 năm. Giờ tôi không muốn đóng bảo hiểm nữa thì tôi có được nghỉ theo chế độ hưu không, và chế độ như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi đáp về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

>> Tư vấn về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

>> Quy định về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí