1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Chế độ hưu trí đối với người nghỉ hưu trước tuổi

  • 18/09/2015
  • Lò Thị Loan
  • Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi theo pháp luật bảo hiểm xã hội? Trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ tinh giản biên chế? Chế độ được hưởng khi nghỉ hưu theo trường hợp trên?


  Câu hỏi:
  Tôi là giáo viên sinh ngày 12/1/1956, công tác trong ngành từ 4/1976 đến hết tháng 8/2015 thì xin nghỉ hưu non và đã được ủy ban nhân dân thị xã đồng ý, tức là nghỉ hưu trước 5 tháng. Như vậy thì tôi sẽ được hưởng chế độ lương hưu như thế nào khi 60 tuổi và sẽ làm thủ tục nhận lương hưu như thế nào ? vào thời gian nào?
  Xin cám ơn.

  Trả lời: Chào bác, trường hợp của bác chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội thì người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc khi thuộc một trong trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
  2. Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
  3. Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
  4. Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.


  Trường hợp của bác, bác sinh ngày 12/1/1956 và đến 12/1/2016 bác mới đủ 60 tuổi. Tuy nhiên theo thông tin bác cung cấp thì bác đã được Ủy ban nhân dân thị xã đồng ý cho nghỉ hưu trước tuổi, bác chỉ được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  Thứ nhất, nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP

  Đối tượng được nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định này, được quy định tại Điều 6 Nghị định, theo đó, bác được hưởng chế độ về hưu trước tuổi theo Điều 8 Nghị định. Bác tham khảo bài viết sau đây để có thể biết được việc tính lương cụ thể.

  Thứ hai, nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

  Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo quy định Luật này là người lao động phải thuộc 1 trong các trường hợp sau:

   Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với mức lương hưu của người đủ điều kiện quy định tại Điều 26 Nghị định này khi thuộc một trong các trường hợp sau:
  1. Nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên;
  2. Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì không kể tuổi đời.


  Vậy, bác phải bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Khi đó, mức lương hưu của bác được hưởng hàng tháng là

  “mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%. Trong đó, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm đi 1%.”

  Ngoài ra bác còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu theo quy định sau:
  1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.
  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.
  ” 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ hưu trí đối với người nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật