Lò Thị Loan

Chế độ hưu trí đối với người nghỉ hưu sớm theo pháp luật hiện hành

Câu hỏi: Xin hỏi về chế độ nghỉ hưu sớm như sau. Tôi sinh năm 1957 đến tháng 4-2017 mới đủ tuổi nghỉ hưu. Thời gian công tác từ tháng 7-1982 (vào biên chế chính thức) đến nay. Năm nay muốn về hưu cần phải làm gì? Năm nay về có lợi hơn hay không? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ hưu trí qua tổng đài 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bác, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

 

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

 

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

 

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

 

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

 

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”.

 

Theo quy định nêu trên, điều kiện để hưởng lương hưu đối với nam là phải đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Đối với nữ là phải đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

 

Do thông tin bác cung cấp không rõ ràng là nam hay nữ. Vì vậy, bác cần đối chiếu cụ thể trường hợp của mình theo các quy định nêu trên.

 

Mức lương hưu hàng tháng được tính như sau:

 

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

 

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

 

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

 

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

 

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

 

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

 

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

 

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

…”.

 

Ngoài ra, bạn tham khảo nội dung tư vấn áp dụng Văn bản pháp luật tại thời điểm gửi câu hỏi như sau: 

 

Thứ nhất, trường hợp nghỉ hưu vào năm nay (2015)

 

Hiện nay, bác chưa đủ tuổi để nghỉ hưu thông thường (chưa đủ 60 tuổi đối với nam) nên để nghỉ hưu vào năm nay bác phải thuộc hai trường hợp sau:


- Một là nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP;


- Hai là nghỉ hưu trước tuổi theo quy định Luật bảo hiểm xã hội năm 2006;


Khi nghỉ hưu trước tuổi thì:

- Mức lương hưu hằng tháng sẽ nhỏ hơn khi nghỉ hưu đủ tuổi, bởi mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%. Nếu nghỉ vào năm 2015 thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 33 năm, nếu nghỉ vào năm 2017 thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 35 năm.


- Bên cạnh đó, nếu nghỉ hưu trước tuổi không theo chế độ tinh giản biên chế mà theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì mức lương hưu hằng tháng cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm đi 1%.

- Nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế thì ngoài việc được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi còn được hưởng một số trợ cấp theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên anh/chị cần chú ý là để được nghỉ hưu theo tinh giản biên chế hoặc nghỉ hưu trước tuổi theo luật bảo hiểm xã hội thì đều phải thỏa mãn những điều kiện theo quy định pháp luật.

Đối với thủ tục khi nghỉ hưu:


- Nghỉ hưu theo chế độ tinh giản biên chế thì phụ thuộc vào danh sách tinh giản biên chế của công ty;


- Nghỉ hưu theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì phía công ty có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng lương hưu cho bác tại cơ quan bảo hiểm xã hội, hồ sơ bao gồm:


1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội; đơn đề nghị hưởng lương hưu đối với người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 51 của Luật này.

 

Thứ hai, trường hợp nghỉ hưu vào năm 2017.

 

Trường hợp bác nghỉ hưu đủ tuổi vào năm 2017 thì khi này chế độ hưu trí áp dụng Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016). Tuy nhiên với trường hợp của bác thì chế độ nghỉ hưu đủ tuổi không khác so với Luật hiện nay (Luật bảo hiểm xã hội năm 2006). 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ hưu trí đối với người nghỉ hưu sớm theo pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí