Nguyễn Ngọc Ánh

Chế độ hưu trí cho lao động nữ quy định như thế nào?

Vợ tôi sinh năm 1970, công tác trong Ngành Bưu điện, đã đóng bảo hiểm được 18 năm, vì điều kiện gia đình nên muốn nghỉ hưu trong năm 2015. Rất mong công ty tư vấn giúp để nghỉ như thế nào là tối ưu nhất. Xin cám ơn.


Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Vợ sinh năm 1970, tính tới thời điểm hiện tại vợ anh chưa đủ 45 tuổi; đủ 45 tuổi hoặc bước sang tuổi 46; có 18 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Để được hưởng chế độ hưu trí vợ anh phải đủ điều kiện về độ tuổi; và đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội (trong mọi trường hợp đều phải đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội). Trường hợp của vợ anh thì không đủ điều kiện về số năm đóng bảo hiểm xã hội; tuổi của vợ anh cũng không đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“ 1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

b) Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên”.


Vậy, nếu có nhu cầu nghỉ việc thì vợ anh có thể xin nghỉ việc, đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện về số năm đóng bảo hiểm xã hội, đủ số tuổi theo quy định của pháp luật để hưởng chế độ hưu trí. Nếu không vợ anh tiếp tục đóng tiếp bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí. Hoặc nghỉ việc và hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ hưu trí cho lao động nữ quy định như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay