Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chế độ được hưởng khi nghỉ hưu theo nghị định 108/2014/NĐ-CP

  • 23/02/2021
  • Nguyễn Thu Trang
  • Viên chức được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, viên chức có thể về hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014/NĐ-CP. Luật Minh Gia sẽ giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

  1. Luật sư tư vấn Luật Viên Chức

  Những năm gần đây, Nhà nước luôn chú trọng xây dựng các chính sách liên quan đến quản lý nhân sự trong các cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập. Riêng đối với đội ngũ giáo viên là viên chức, ngoài chính sách quy định về các phụ cấp, đối với viên chức muốn nghỉ hưu sớm.

  Nghị định 108/2014/NĐ-CP được ban hành trong bối cảnh cần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước khi bộ máy nhân sự quá cồng kềnh. Mặt khác, với những viên chức có nhu cầu muốn nghỉ hưu sớm cũng sẽ được xem xét giải quyết với chế độ tinh giản biên chế. Thế nhưng mức hưởng ra sao, trình tự, thủ tục và điều kiện như thế nào là điều rất nhiều người quan tâm.

  Do đó, nếu bạn đang muốn tìm hiểu các vấn đề trên cho bản thân hoặc các thành viên trong gia đình nhưng chưa tìm được các căn cứ pháp luật, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể về các vấn đề về nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

  2. Tư vấn về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108

  Câu hỏi tư vấn: Tôi tên Lê T. D sinh năm 1963. Hiện đang là giáo viên Trường trung học cơ sở, tôi đã có thời gian đóng bảo hiểm tính đến thời điểm này là 32 năm. Như vậy cho tôi hỏi nếu tôi về hưu trước tuổi theo Nghị định 108 thì lương hưu tôi được hưởng như thế nào? Hồ sơ gồm những gì?

  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, đối với vấn đề bác thắc mắc, chúng tôi tư vấn như sau:

  Nếu bác về hưu trước tuổi, theo nghị định 108/2014/NĐ-CP đã có qui định về các chế độ được hưởng đối với từng trường hợp:

  “Điều 8. Chính sách về hưu trước tuổi

  1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

  a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

  b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

  c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội.

  Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

  2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định.

  …”

  Như vậy, bác có thể được hưởng các chế độ sau:

  - Không bị trừ tỉ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

  - Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội.

  Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

  - Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

  Đối với trường hợp nghỉ hưu theo nghị định 108 thì đơn vị nơi bác làm việc sẽ thực hiện hồ sơ nghỉ hưu cho bác nếu bác có tên trong danh sách các đối tượng nghỉ hưu sớm theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Bài viết nổi bật