Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp thôi phục vụ tại ngũ

  • 02/06/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật sư. Tôi Sinh năm 1972. Hiện là quân nhân chuyên nghiệp. Nhập ngũ tháng 3 năm 1991. Quân hàm đại úy. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về chế độ nghỉ thanh toán bảo hiểm một lần.

  Và theo luật bhxh mới sửa đổi thì tôi có được nghỉ 1 lần không? Nếu tôi vẫn tiếp tục công tác tới năm 2020 thì có thể nghỉ chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần nữa không? Rất mong sự giúp đỡ và tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật quân nhân chuyên nghiệp 2015 quy định:

  "Điều 40. Chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp thôi phục vụ tại ngũ

  1. Quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu:

  ...

  c) Được chính quyền địa phương nơi cư trú tạo điều kiện ổn định cuộc sống; trường hợp chưa có nhà ở thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

  ...

  3. Quân nhân chuyên nghiệp phục viên:

  a) Được trợ cấp tạo việc làm, trợ cấp phục viên một lần; được bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp một lần từ quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật;

  b) Đủ 15 năm phục vụ tại ngũ trở lên, khi ốm đau được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở quân y theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

  c) Được ưu tiên cộng điểm trong thi tuyển công chức, viên chức;

  d) Được hưởng chế độ, chính sách quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

  Ngoài ra, tại Điều 4 Nghị định 151/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật quân nhân chuyên nghiệp 2015 quy định:

  "Điều 4. Chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên

  Chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên theo điểm a, c khoản 3 Điều 40 của Luật, được quy định như sau:

  1. Được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm phục viên; được hỗ trợ đào tạo nghề hoặc giới thiệu việc làm tại các tổ chức giới thiệu việc làm của các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế - xã hội khác.

  2. Được hưởng trợ cấp phục viên một lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương của tháng liền kề trước khi phục viên.

  3. Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần hoặc bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  4. Được ưu tiên cộng điểm trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; hoặc được ưu tiên khi xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức."

  Như vậy, khi thôi phục vụ tại ngũ thì anh/chị được hưởng các chế độ trên, liên quan đến bảo hiểm xã hội một lần, anh/chị có thể tham khảo bài viết sau: Tính Bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169