Nguyễn Đức Minh Hiếu

Chấp hành hình phạt tù thì có được hưởng lương hưu hay không?

Tôi có người chị phạm tội tham ô và đã bị bắt giam từ năm 2009 với mức án là 15 năm tù giam (đã khắc phục hậu quả xong và đã đóng án phí đầy đủ rồi). Và chị tôi đã tham gia bảo hiểm 32 năm từ tháng 5/1975 đến tháng 5/2007. Nay tôi đọc trên báo đài là từ tháng 1/1/2016 là người đang thi hành án được lãnh lương hưu. Vậy trường hợp chị tôi có được lãnh lương hưu kể từ ngày ra luật hay không? Cảm ơn.
Trả lời:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời tư vấn như sau:

Theo điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;

2. Xuất cảnh trái phép;

3. Bị Toà án tuyên bố là mất tích”.

Hiện nay theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2014  quy định:

“ Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bị tạm dừng hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật” (Khoản 1 Điều 64).

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 đã bỏ trường hợp người chấp hành hình phạt tù sẽ không được tiếp tục hưởng lương hưu như đã quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội 2006. Theo đó thì người chấp hành hình phạt từ không thuộc đối tượng bị tạm dừng hưởng lương hưu.


Theo quy định và các sự kiện mà bạn nêu thì chị bạn đóng bảo hiểm đến tháng 5/2007 thì được 32 năm, đến năm 2009 thì chị của bạn bị phạt tù. Đến nay là năm 2016, nếu chị bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi về hưu thì có thể làm thủ tục để hưởng chế độ hưu trí.

Hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí cho chị bạn bao gồm:

Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng lương hưu;
- Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấp hành hình phạt tù thì có được hưởng lương hưu hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Nguyễn Thị Thanh Hương – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí