Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chấm dứt hợp đồng, trợ cấp thôi việc và giải quyết chế độ hưu trí

  • 13/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc trợ cấp thất nghiệp; Thời gian thử việc có được tính trợ cấp thôi việc không? Thời hạn chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ; Làm thế nào để chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn?

   

  Nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc trợ cấp thất nghiệp

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp, mẹ tôi là công nhân trong một công ty vệ sinh môi trường, là lao động theo hợp đồng không thời hạn, số năm đóng bhxh là 21 năm 9 tháng trong đó có 15 năm làm công việc độc hại, tuổi tính đến bây giờ là 54 tuổi 5 tháng, vậy khi mẹ tôi làm đơn xin nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc không, kính mong luật sư trả lời giúp, tôi xin chân thành cảm ơn, mong được phản hồi sớm từ luật sư.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Nếu người mẹ chấm dứt HĐLĐ theo diện đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu ( thôi việc khi đủ điều kiện hưởng hưu ) thì không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc. 

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  1 |==========================

   

  Thời gian thử việc có được tính trợ cấp thôi việc không?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi vào công ty làm việc là ngày 20/12/2015 thử việc 1 tháng đến 19/1/2016 . Ngày 20/01/2016 thì ký hợp đồng chính thức là 1 năm và cũng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đó . Ngày 20/01/2017 thi tôi không ký hợp đồng mới nữa .Nhưng tôi đã báo trước là 1 tháng . Dậy trong thời gian thử việc 1 tháng đó tôi có được tính trợ cấp thôi việc không ? Xin giải đáp giúp tôi .Tôi đang mong chờ hồi âm.XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN !

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   

  Thời gian thử việc có được tính trợ cấp thôi việc không?

  Như vậy theo quy định thời gian thử việc được tính là thời gian làm việc thực tế để tính hưởng trợ cấp thôi việc.

   
  Lưu ý: Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc. 
   

   

  2 |==========================

  Thời hạn chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa Luật Sư! Em làm việc tại 1 Doanh nghiệp nhà nước từ năm 1996 đến nay( 2016) Em làm đơn xin nghỉ việc vì lý do gia cánh và được giải quyết cho nghỉ việc vào tháng 11/2016. Ban GĐ Công ty có tính khoản trợ cấp thôi việc cho Em rõ ràng nhưng chưa phát với lý do chưa có tiền và bảo Em chờ khi nào công ty có tiền thì sẽ phát. Xin hỏi theo luật có quy định thời gian nào thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động hay không? Vì trong công ty của Em vừa qua có mấy người xin nghỉ việc từ tháng 08/2016 đến nay vẫn chưa được hưởng trợ cấp thôi việc. Kính nhờ Luật Sư giải thích dùm Em. Xin cảm ơn Luật Sư rất nhiều.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   

  Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

  "...

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

  Theo quy định, trong khoảng thười hạn từ 7 tới 30 ngày kể từ khi chấm dứt HĐLĐ thì công ty phải thực hiện chi trả hết các khoản quyền lợi cho người lao động : lương, thưởng, phép năm ( nếu có), trợ cấp thôi việc ( nếu có).


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  3 |==========================

  Làm thế nào để chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư. Em có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp em ạ. E đã ký hợp đồng với công ty 1 năm. Nhưng em chỉ mới làm được 2 tháng. Do giám Đốc công ty nói em không làm việc cật lực (làm biếng) như mọi người. Trong khi đó em đang làm việc của mình thì sai đi làm việc khác. Và em không đồng ý với giám đốc.em đã xin đơn nghỉ việc hôm nay ngày 02/12/2016 đến 2/1/2017. Em viết trước 1 tháng.vậy là trái pháp luật hay sao ạ. Và sau khi nghỉ việc em phải làm như thế nào. Mong Luật Sư phản hồi nhanh. Em xin cảm ơn ạ.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?". Theo đó nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, người lao động có thể (1) sử dụng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu có lý do chính đáng và báo trước đủ thời hạn (báo trước 30 ngày với hợp đồng xác định thời hạn), hoặc (2) thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Nếu anh/chị không thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng với công ty và cũng không có lý do chính đáng theo Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 thì trường hợp của anh/chị được xem xét là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và anh/chị có nghĩa vụ bồi thường cho công ty.  
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt hợp đồng, trợ cấp thôi việc và giải quyết chế độ hưu trí. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn