Bùi Thanh Hương

Chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Luật sư tư vấn về vấn đề Chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ thai sản? Nội dung trả lời tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi em tham gia BHXH từ tháng 02/2016 cho đến nay. Hiện tại em đang mang thai tháng thứ 8, vì đi lại khó khăn nên em dự định làm hết tháng 03/2017 này em sẽ xin nghỉ việc luôn ( em dự sinh vào 22/05/2017). Vì vị trí của em cần người thay thế luôn trong thời gian em nghỉ thai sản thế nên em sẽ nghỉ việc hẳn và không quay lại công ty làm việc sau khi hết thời gian 6 tháng thai sản. Vậy cho em hỏi em có được hưởng thai sản không? Em làm việc hết tháng 03/2017 thì công ty sẽ báo giảm cho em bắt đầu từ tháng 04/2017 vậy khi làm hồ sơ báo giảm em có phải nộp lại thẻ BHYT không? Nếu phải nộp lại thẻ BHYT thì lúc em vào bệnh viện sinh con em có được hưởng BHYT chi trả không? Và để được hưởng BHYT khi không có thẻ BHYT thì phải làm như thế nào? Vì nghỉ việc hẳn ở công ty nên em có thể tự làm thủ tục hưởng chế độ thai sản được không? yêu cầu và cách làm hồ sơ như thế nào ạ? Rất mong nhận được lời giải đáp từ Luật Minh Gia. Em xin cảm ơn!!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, mặc dù bạn không quay lại công ty làm việc tuy nhiên, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nên bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản căn cứ tại Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

 

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản.

 

"...4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này..."

Thứ hai, Nếu bạn nghỉ việc thì bạn sẽ phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế  và khi vào bệnh viện sinh con bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế vì hiệu lực của bảo hiểm y tế chấm dứt theo hợp đồng lao động chứ không căn cứ vào thời kỳ thai sản của bạn căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959 QĐ- BHXH như sau:

 

Điều 38. Quản lí đối tượng:

 

"...1.4. Đối với người lao động nghỉ việc, di chuyển, phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng)..."

 

Thứ Ba, bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế khi bạn không có thẻ bảo hiểm y tế. Nếu bạn muốn hưởng chế độ bảo hiểm y tế thì bạn phải đóng bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.

 

Thứ tư, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm thủ tục xin hưởng chế độ thai sản và thủ tục bao gồm:Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:


+ Đơn xin hưởng chế độ thai sản


+ Sổ bảo hiểm


+ Quyết định thôi việc


+ Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.Hồ sơ nộp tại Cơ quan bảo hiểm cấp huyện nơi bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng!

Chuyên viên: Mai Nam - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay