Triệu Lan Thảo

Chấm dứt hợp đồng lao động cần ban quyết định gì?

Khi người lao động nộp đơn xin nghỉ việc, bên công ty có thể đồng thời ban quyết định chấm dứt HĐLĐ và biên bản thanh lý hợp đồng không?

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng lao động

Khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao đọng có bắt buộc phải ban hành hay ra quyết định chấm dứt/thanh lý HĐLĐ hay không? Pháp luật quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào? Khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động được hưởng những quyền lợi gì?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến hợp đồng lao động, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về lao động hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Chấm dứt HĐLĐ cần ban hành quyết định gì?

Câu hỏi: Kính chào Quý Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Minh Gia. Rất mong Quý Luật gia tư vấn và hỗ trợ giúp em một vấn đề liên quan đến lĩnh vực Lao động - Tiền lương.

Em đang làm bên bộ phận nhân sự của 01 Công ty cổ phần (mới vào làm việc), vừa rồi em nhận được 01 lá đơn xin nghỉ việc của một người lao động đang làm việc tại Công ty. Theo như em được biết thỉ từ trước đến nay quy trình xử lý việc người lao động làm đơn xin nghỉ việc được thực hiện như sau: Người lao động làm đơn -> Quản lý trực tiếp xác nhận -> trình Giám đốc duyệt. Sau khi hoàn thành thì bộ phận Hành chính sẽ soạn Quyết định chấm dứt HĐLĐ và trình Giám đốc ký. Tuy nhiên, đợt gần đây nhất, Thanh tra Lao động về kiểm tra thì họ kết luận: Việc ra Quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động là chưa đúng mà phải làm Biên bản thanh lý Hợp đồng lao động."Em rất phân vân, chưa biết làm cách nào cho đúng. Em đang dự tính vừa làm Quyết định và vừa làm Biên bản thanh lý HĐ, liệu như thế có đảm bảo vè mặt pháp lý hay không? Kính mong Quý Luật gia tư vấn hỗ trợ giúp em! Trân trọng cảm ơn và kính chào!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vấn đề này trong Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định cụ thể khi hết hạn hợp đồng thì cơ quan hoặc công ty phải ban hành hoặc ra quyết định chấm dứt/ thanh lý HĐLĐ. Nên không nhất thiết khi hết hạn hợp đồng công ty phải ra quyết định chấm dứt HĐLĐ hay biên bản thanh lý hợp đồng. Việc bạn không làm biên bản thanh lý hợp đồng lao động không phải là hành vi vi phạm pháp luật lao động.

Bạn cũng có thể vừa làm quyết định chấm dứt HĐLĐ vừa làm biên bản thanh lý. Tuy nhiên, đây không phải là quy định bắt buộc.

Hotline: 1900.6169