1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Chấm dứt hợp đồng học việc

  • 15/04/2021
  • Lại Thị Nhật Lệ
  • Hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề. Hợp đồng học nghề phải có các nội dung chủ yếu như Tên nghề học, kỹ năng nghề đạt được; b) Nơi học và nơi thực tập; c) Thời gian hoàn thành khoá học; d) Mức học phí và phương thức thanh toán học phí; đ) Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của mỗi bên khi vi phạm hợp đồng. Ngoài các nội dung chủ yếu trên, hai bên có thể thoả thuận các nội dung khác phù hợp với điều kiện thực tế.

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về lao động

  Hiện nay hình thức hợp đồng học việc hết sức đa dạng với những tên gọi khác nhau như học việc, thử việc, cộng tác viên,.. nên thường gây nhầm lẫn trong việc phân biệt. Vậy người lao động làm việc theo hợp đồng học việc và người sử dụng lao động cần lưu ý những vấn đề nào để đảm bảo những quyền và lợi ích của mình? 

  Đã có rất nhiều khách hàng liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hợp đồng học việc và các hậu quả pháp lý phát sinh khi chấm dứt hợp đồng học việc.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  2. Luật sư tư vấn về chấm dứt hợp đồng học việc

  .Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho em hỏi: Em vừa ký hợp đồng học việc 1 năm với công ty vào ngày 15/2 vừa rồi. Sau một tuần học việc, em cảm thấy em không thích ứng được và có một số chuyện gia đình nên em muốn rút khỏi chương trình học việc của công ty. Trong hợp đồng công ty không nhắc đến phí đào tạo, cũng như phải bồi thường như thế nào khi nghỉ trước thời hạn. Vậy luật sư cho em hỏi, giờ em muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có trái pháp luật không và có phải tuân theo điều kiện báo trước 30 ngày theo luật lao động không ạ. Và em có phải bồi thường như thế nào không. Vì em mới học được hơn 1 tuần thôi.

  Em xin chân thành cảm ơn.

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
  Trường hợp của bạn được coi là một loại học nghề và hợp đồng học việc của bạn tương đương với hợp đồng học nghề theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2019:

  "Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

  Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản."

  Theo đó, cũng tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2019, nội dung của hợp đồng học nghề được quy định như sau:

  “a) Nghề đào tạo;
  b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
  c) Chi phí đào tạo;
  d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
  đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
  e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

  Trong trường hợp của bạn, do công ty không quy định về chi phí đào tạo cũng như bồi thường khi nghỉ trước thời hạn nên bạn không phải bồi thường khi xin nghỉ . Thêm vào đó, công ty cũng không quy định trong hợp đồng học việc thời gian bạn phải báo trước khi nghỉ nhưng bạn không nên tự ý nghỉ mà nên báo trước với công ty về lý do xin nghỉ của bạn để công ty xem xét và tạo điều kiện cho mình được nghỉ việc. 

  Trân trọng!

   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169