Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật và đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động và các quyền lợi người lao động được hưởng khi thanh lý hợp đồng. Cụ thể như sau:

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Nghĩa vụ bồi thường khi NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật​

  Xin chào luật sư tôi có một câu hỏi nhờ luật sư giải đáp dùm tôi tôi đã ký hợp đồng với công ty E thời hạn 1 năm vì lý do gia đình mà tự ý nghỉ viêc không thông báo trước tôi làm được 16 ngày cộng với 30 giờ tăng ca cộng thêm 900.000đ tiền CPU và các khoản trợ cấp khác số tiền lương chính 1 tháng được nhận là 4.150.000đ tiền tăng ca là 31.000d 1 giờ, như vậy thì trừ tất cả các khoản mà tôi đã vi phạm trong hợp đồng tôi có còn đươc nhận lương nữa không ạ kính mong luật sư giải đáp thắc mắc nay dùm tôi tôi cảm ơn luật sư nhiều.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  NLĐ Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải thực hiện nghĩa vụ gì?

  Bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên bạn có nghĩa vụ phải bồi thường cho đơn vị sử dụng lao động. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bạn phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương cộng thêm tiền lương những ngày vi phạm thời gian báo trước. Bạn vi phạm cả 30 ngày báo trước nên tiền lương bạn phải bồi thường là tiền lương của 45 ngày làm việc. Bạn tự tính toán về tương quan số tiền lương bạn được nhận và số tiền lương bạn phải bồi thường.

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?​

  Chào luật sư !_Cho em hỏi vấn đề ạ Vợ em làm việc ở 1 cty đã đóng bhxh hơn 2 năm. Do gia đình có việc phải về quê. Vợ em đã báo nghỉ việc được 4 ngày, và 1 tháng nữa vợ em mới được nghỉ.nhưng do đột xuất vợ em nghỉ luôn mà không tiếp tục làm việc tới 30 ngày nữa Như vậy, vợ em có được trả sổ bhxh,có được hưởng trợ cấp thất nghiệp ,và có vi phạm hợp đồng và phải bồi thường hay không ạ Em cám ơn ạ!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như thế nào là đúng luật?

  Theo quy định, nếu anh/chị đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật vì không tuân theo thời gian báo trước thì không được trả trợ cấp thôi việc, bồi thường 1/2 tháng lương và bồi thường số tiền tương ứng với số ngày làm việc không báo trước.

  Về việc trách nhiệm trả sổ BHXH là nghĩa vụ của công ty khi chấm dứt HĐLĐ. Việc NLĐ chấm dứt HĐLĐ trái luật cũng là một trường hợp chấm dứt HĐLĐ do đó, công ty vẫn phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo quy định tại điiều 47 BLLĐ năm 2012, theo đó công ty phải thanh toán tiền công, tiền lương và trả sổ BHXH cho NLĐ trong thời hạn từ 7 tới 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật lao động năm 2012

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Các chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động​

  kính gửi Luật sư! Tôi ký HĐCT làm việc từ tháng 01/01/2014 đến hết ngày 31/07/2016 thì xin nghỉ việc.cty chấp nhận cho nghỉ việc. Như vậy, Luật sư cho tôi hỏi các khoản trợ cấp cty sẽ thanh toán và tôi có đủ điều kiện để hưởng các khoản bảo hiểm nào thưa Luật sư? Nếu được thì tôi sẽ nhận tiền bảo hiểm ở đâu?! Chân thành cảm ơn Luật sư!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Các chế độ được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động

  Như vậy, với thời gian làm việc và tham gia bảo hiểm như trên, bạn có thể được hưởng trợ cấp thôi việc do đơn vị người sử dụng lao động chi trả, trợ cấp thất nghiệp do cơ quan bảo hiểm chi trả (nếu đáp ứng đủ điều kiện) và bảo hiểm xã hội một lần (nếu sau 1 năm không làm việc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm).

  3 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Công ty không chi trả các khoản trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng, NLĐ phải làm gì?​

  Tôi năm nay 36 tuổi, vào làm cho công ty cổ phần vật tư tổng hợp và phân bón A từ 20/5/2002 đến nay tôi xin nghỉ ngày 10/5/2016 hôm nay 25/6/2016 đã đủ 45 ngày theo quy định nhưng cty cố tình trì hoãn không giải quyết cho tôi được chế độ để nghỉ việc. Lúc tôi vào làm cty đã không làm đúng theo quy định của pháp luật nhà nước là phải đóng bảo hiểm cho tôi, do không nắm rõ về luật nên tôi không biết đến nay tôi mới biết là công ty chỉ bắt đầu đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 1/2006 đến nay. Công ty này trực thuộc quản lý của Tổng cục công nghiệp quốc phòng. Vậy tôi phải khiếu nại đến đâu để được giải quyết chế độ trợ cấp

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Hỏi về Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

  Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Trường hợp công ty không giải quyết chi trả các khoản mà đúng ra anh/chị được hưởng theo quy định của pháp luật thì cách giải quyết sẽ như sau:

  Bước 1: anh/chị khiếu nại lên Ban lãnh đạo công ty

  Bước 2: trường hợp công ty vẫn không giải quyết, anh/chị có thể khởi kiện công ty lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật và đơn phương chấm dứt HĐLĐ. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169