Luật sư Lê Văn Chức

Chấm dứt HĐLĐ do thay đổi cơ cấu công nghệ thì không cần báo trước

Kính gửi công ty luật Minh Gia,Tôi có một việc muốn được luật sư tư vấn như sau: Tôi đang làm việc bình thường tại công ty thì nhận được thông báo của trưởng phòng về việc công ty cơ cấu lại phòng và cắt giảm bớt nhân sự, tôi thuộc diện bị cắt, hợp đồng của tôi bắt đầu từ tháng 3/2015 và kết thúc tháng 3/2017.


Sau khi được trưởng phòng thông báo thì BP tuyển dụng có nói chuyện và nói là giúp tôi tìm việc chỗ khác cùng trong tập đoàn, tôi đã gửi CV để anh ta chuyển đi nhưng cho đến thời điểm này là hơn 1 tuần không thấy tin tức gì có việc khác, tôi đã nhắn tin và anh ấy nhắn lại là chờ thảo thuận với nhân sự.

Sáng nay tôi gặp nhân sự và họ chỉ nói rất chung chung là tôi được đền bù 1 tháng lương, vì vậy tôi không đồng ý với những lý do sau:

1. Tôi chưa nhận được thông báo là ngày nào bắt đầu chấm dứt hợp đồng mà tôi hiểu theo quy định thì phải báo bằng văn bản trước 30 ngày.

2. Vì không báo nên tôi hiểu đây là chấm dứt hợp đồng trái pháp luật ( không đúng với điều 36 mục 10 của bộ luật lao động) có đúng không ạ?

3. Nếu giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động, bên công ty phải trả tôi 2 tháng lương trợ cấp mất việc làm và trả lương 1 tháng ( thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng) có đúng không ạ?

4. Khi đã gọi tôi đến thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng do không được đồng ý của tôi nên lại có ý định ( chưa có quyết định) chuyển tôi đi tỉnh khác làm việc mà nhân sự biết là tôi không thể đi, như vậy tôi có được từ chối không đi mà vẫn được bồi thường 3 tháng lương nếu không đi không ạ?Rất mong công tycho tôi tư vấn ngay để tôi có thể nắm vững để thỏa thuận với công ty ạ.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn thì có thể hiểu Công ty chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do thay đổi cơ cấu trong Công ty theo quy định tại Khoản 10 Điều 36 Bộ luật lao động 2012:

“10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Đối với trường hợp Công ty thay đổi cơ cấu nên chấm dứt hợp đồng lao động không cần phải tuân thủ quy định về thời gian báo trước cho người lao động như quy định tại Điều 38 Bộ Luật lao động nên bạn cũng không được trả tiền do vi phạm thời gian báo trước.

Về vấn đề trả trợ cấp mất việc làm. Theo quy định tại Điều 44 Bộ luật lao động quy định:

“Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này”.

Đồng thời tại Điều 49 quy định:

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm”.
 
Theo đó, do bạn ký hợp đồng lao động từ tháng 3 năm 2015, đã được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp nên bạn hoàn toàn không được chi trả trợ cấp mất việc khi chấm dứt hợp đồng lao động nữa.

Do Công ty hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng lao động với bạn một cách hợp pháp mà không phải chi trả trợ cấp mất việc và trả tiền do vi phạm thời gian báo trước nên nếu Công ty có thiện ý muốn chuyển bạn đi nơi khác làm việc thì bạn cũng nên suy nghĩ kỹ lại vấn đề này.
 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt HĐLĐ do thay đổi cơ cấu công nghệ thì không cần báo trước. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí