Nguyễn Văn Cảnh

Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp bị mất, cải chính họ tên

Luật sư tư vấn về thủ tục cấp lại sổ BHXH cho người lao động trong trường hợp bị mất; thay đổi, cải chính họ tên và thủ tục thay đổi họ tên trong một số trường hợp như sau:

1. Cải chính họ tên cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi một vài vấn đề về thủ tục bảo hiểm xã hội:

Công ty tôi có một nhân viên vừa vào làm việc, chị ấy bảo làm sổ mới BHXH, nhưng khi tôi lập danh sách đề nghị cấp mã số BHXH cho chị ấy thì BHXH báo là đã có sổ.

- Thứ nhất: sổ này đóng từ 11/2005 đến tháng 7/2006, lúc đó chị ấy đang thực tập nên không biết công ty có đóng BHXH cho mình. Giờ không biết sổ đã thất lạc đi đâu.

- Thứ hai: Trên sổ ghi sai tên lót của chị ấy là NGUYỆT thành NGUỆT.

Vậy giờ tôi phải làm những thủ tục gì và theo trình tự nào để xin cấp sổ và báo tăng được cho chị ấy? Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Tư vấn quy định về cấp lại sổ BHXH, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây, chúng tôi tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ theo điều 61 Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH quy định:

Người tham gia BHXH, BHYT được cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp bị mất, hỏng hoặc thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trong sổ BHXH. Trường hợp cơ quan BHXH làm mất hoặc hỏng sổ BHXH thì cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp lại sổ BHXH, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHTN. Sổ BHXH thu hồi phải lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ BHXH

Như vậy, theo quy định này người lao động được cấp lại sổ BHXH. Ở đây, người lao động vừa bị mất sổ bảo hiểm vừa bị sai thông tin cá nhân nên cần đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ mới, bên cạnh đó là cải chính lại tên.

Thủ tục và thành phần hồ sơ được quy định tại điều 32 quyết định này như sau:

Điều 32. Cấp lại, đổi sổ BHXH

1. Do đơn vị làm mất hoặc hỏng.

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS), kèm theo danh sách người lao động mất, hỏng sổ BHXH.

b) Biên bản xác định nguyên nhân mất hoặc hỏng sổ BHXH.

c) Sổ BHXH (trường hợp hỏng).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

2. Do người tham gia làm mất hoặc hỏng.

2.1. Thành phần hồ sơ:

2.1.1. Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH:

a) Đơn đề nghị của người có sổ BHXH (mẫu D01-TS).

b) Sổ BHXH (trường hợp hỏng).

2.1.2. Trường hợp nộp hồ sơ thông qua đơn vị: hồ sơ như quy định tại Tiết 2.1.1, Điểm 2.1, Khoản 2 Điều này và thêm văn bản đề nghị
của đơn vị (mẫu D01b-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Do thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh.

3.1. Thành phần hồ sơ:

3.1.1. Người tham gia BHXH tự nguyện:

a) Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS).

b) Sổ BHXH.

c) Hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh (hồ sơ gốc, bản chính giấy khai sinh…).

3.1.2. Người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN: hồ sơ như quy định tại Tiết 3.1.1, Điểm 3.1, Khoản 2 Điều này, kèm theo:

a) Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS) của đơn vị nơi đang làm việc hoặc đơn vị quản lý trước khi ngừng việc hoặc đơn vị quản lý cấp trên
trong trường hợp đơn vị cũ đã phá sản, giải thể.

b) Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền.

3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

>> Giải đáp thắc mắc về thay đổi họ tên, liên hệ: 1900.6169

2. Luật sư tư vấn về quyền yêu cầu thay đổi họ tên

Câu hỏi: Năm 1987, bà H sinh được một người con trai. Lúc đó vì hoàn cảnh riêng nên bà H đã phải nhờ vợ chồng người chị đứng tên cha mẹ trên giấy khai sinh cho con. Do đó con trai của bà mang họ Vũ là họ của anh rể bà H.

Dù nhờ vợ chồng người chị đứng tên cha mẹ cho con trên giấy khai sinh nhưng trên thực tế bà H vẫn một mình nuôi con khôn lớn. Nay bà H muốn con trai bà cải chính lại tên cha mẹ trên giấy khai sinh cho đúng sự thật. Cha đẻ của con trai bà mang họ Nguyễn.Ý định của bà H được tất cả người thân ủng hộ kể cả vợ chồng người chị của bà H. Tuy nhiên, con trai bà lại không muốn cải chính theo họ của cha đẻ. Thời điểm hiện tại, bà H đã có cháu nội là cháu trai 3 tuổi. Cháu bé hiện đang mang họ Vũ. Con trai bà H đồng ý cho cháu nội cải chính từ họ Vũ sang họ Nguyễn. Bà H muốn được chính quyền địa phương can thiệp để thực hiện ước muốn của mình là cải chính họ của con trai. Mong muốn của bà H có thực hiện được không? Mong đc sự tư vấn từ Luật Sư và Cộng sự ạ! Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Theo quy định trên thì việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Hiện tại con trai bà H không muốn cải chính họ tên của mình, tức là không muốn chuyển từ họ Vũ sang họ Nguyễn và người này đã trên 9 tuổi do vậy, không ai có quyền buộc con trai bà H thay đổi họ tên kể cả chính quyền địa phương can thiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp bị mất; cải chính họ tên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được tư vấn.

Gọi ngay