Nguyễn Ngọc Ánh

Căn cứ tính thời gian bắt đầu hưởng chế độ thai sản

Thưa luật sư ! cho tôi xin hỏi luật sư một vấn đề liên quan đến nghỉ thai sản : Tôi là giáo viên đã vào biên chế được 6 năm đóng bảo hiểm đầy đủ. Ngày 24/7/2015 tôi sinh em bé, trong thời gian đó vẫn là nghỉ hè. Đến ngày 1/8/2015 là bắt đầu ngày làm việc của năm học mới.

Theo chế độ tôi sẽ được nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/8/2015, nhưng tôi chưa làm đơn xin nghỉ, mà để đến ngày 20/8/2015 mới xin nghỉ vì ngày 24/8/2015 mới chính thức vào năm học( để được nghỉ dài hơn để chăm con ). Vậy luật sư cho hỏi quy định về trường hợp của tôi thế nào? Xin cảm ơn.

Căn cứ tính thời gian bắt đầu hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tính thời gian bắt đầu hưởng chế độ thai sản (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Theo như chị trình bày, ngày 24/07/2015 chị sinh em bé; tuy nhiên, đến ngày 01/08/2015 theo chế độ chị được nghỉ chế độ thai sản.

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản:

- Sổ bảo hiểm

- Giấy chứng sinh (bản sao có chứng thực); hoặc giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực).

Căn cứ để tính thời gian bắt đầu hưởng chế độ thai sản của chị là ngày sinh em bé ghi trên giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con. Ngày 24/07/2015 chị sinh em bé, thời gian sinh trùng vào thời gian nghỉ hè (ngày nghỉ hàng năm của viên chức) nên ngày bắt đầu tính hưởng chế độ trong trường hợp của chị là 01/08/2015.

Chị có trình bày, ngày 20/08/2015 chị mới gửi đơn xin nghỉ việc để được kéo dài thời gian nghỉ chế độ. Tuy nhiên, căn cứ để hưởng chế độ thai sản không dựa vào đơn xin nghỉ việc; đơn xin nghỉ việc là căn cứ để thông báo với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp.

Vậy, chị không được dựa vào thời điểm xin nghỉ việc để kéo dài thời gian hưởng chế độ thai sản. Chị nên có đơn xin nghỉ việc trước hoặc ngay khi nghỉ chế độ, nhằm thông báo với người đứng đầu đơn vị biết; điều này sẽ đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của chị.

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí