1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Cán bộ, công nhân viên bị buộc thôi việc có được hưởng chế độ lương hưu hàng tháng?

  • 16/02/2019
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư cho tôi hỏi, cán bộ công nhân viên có 25 năm công tác 45 năm tuổi buộc thôi việc vì yếu chuyên môn và bị bắt buộc nghỉ việc có phải bắt buộc hưởng chế độ lương hưu 1 lần hay không muốn hưởng lương hưu hàng tháng có được không ?


  Trả lời tư vấn:Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để giải quyết thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, thì có thể hiểu bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội nhưng có quyết định buộc thôi việc.Theo đó, bạn vẫn có quyền hưởng chế độ trợ cấp một lần.

  Tuy nhiên,Theo quy định Khoản 1 Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về điều kiện hưởng lương hưu

  Điều 50. Điều kiện hưởng lương hưu

  1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

  b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmthuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

  Như vậy, điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng là nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên.Theo đó, khi bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có thể hưởng lương hưu hàng tháng.

  Tuy nhiên, vì bạn không đáp ứng đủ điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng đồng thời lại có quyết định buộc thôi việc đối với bạn nên bạn sẽ chỉ được chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần (chế độ trợ cấp một lần ) theo quy định Điều 54. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

  1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.  

   

  Mức hưởng lương theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội: 

  Điều 58. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995

  1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu.

  2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

  3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian; trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này  Bạn có thể tham khảo hồ sơ hưởng trợ cấp một lần tại đây. Tuy nhiên, đối với hồ sơ của bạn chỉ cần:

  Sổ bảo hiểm xã hội,

  Lý lịch cán bộ, công nhân viên chức,

  Giays tờ liên quan tới việc đóng bảo hiểm xã hội ( tiền lương...),

  Quyết định buộc thôi việc,

  Đơn đề nghị có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú,

  Trân trọng!
  CV P.Gái – Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169