Trần Tuấn Hùng

Cách tính tiền một ngày công của người lao động như thế nào?

Tiền lương là khoản tiền được chi trả cho người lao động dựa trên thời gian và năng suất công việc, hiện nay doanh nghiệp có thể lựa chọn cách tính lương theo công chuẩn hoặc tính lương dựa trên số ngày làm việc trong tháng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

1. Quy định về cách tính tiền lương

Tiền lương là vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm, đặc biệt là việc tính lương cho người lao động đối với thời gian người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ lễ tết hoặc nghỉ do ốm đau, thai sản…tại mỗi doanh nghiệp không có sự đồng nhất do mỗi doanh nghiệp lựa chọn cách tính lương khác nhau.

Thực tế, việc tính lương tại một số doanh nghiệp không đúng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

 2. Tính lương khi người lao động nghỉ việc riêng

Nội dung câu hỏi: Công ty tôi làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Lương tháng của tôi là 12 triệu. Tháng 2/2018 tôi xin nghỉ không lương 02 ngày. Công ty nói rằng tháng 2 chỉ có 15 ngày đi làm, nên trừ của tôi (12 triệu/15 ngày công) x 2 ngày nghỉ = 1 triệu 6 trăm ngàn. Tuy nhiên, tôi đọc từ luật lao động thì nghỉ tết là ngày nghỉ hưởng lương. Do đó theo tôi thì phải tính cả 5 ngày nghỉ tết vào ngày công cơ bản tháng. Tức là tháng 2 sẽ phải có 20 ngày công. Và số tiền tôi bị trừ do nghỉ là (12 triệu/20 ngày công) x 2 ngày nghỉ = 1 triệu 2 trăm ngàn. Xin hỏi luật là cách tính của công ty tôi có đúng hay không? Nếu cách tính đó là đúng thì từ "hưởng lương" ngày lễ tết phải hiểu như thế nào.Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Cách tính tiền lương một ngày của công ty có đúng không?

Điểm c Khoản 1 Điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn; “

Điểm a khoản 4 điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLDTBXH hướng dẫn điểm c khoản 1 điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày”

Tiền lương một ngày trong tháng sẽ được tính bằng cách lấy số tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong một tháng mà doanh nghiệp đã lựa chọn đã được quy định trong nội quy lao động, hợp đồng lao động. Mặc dù ngày tết là ngày nghỉ có hưởng lương nhưng việc tính tiền lương một ngày của tháng 2 vẫn lấy cơ sở là số ngày làm việc và có hưởng lương của tháng 2 chứ không được tính trên số ngày làm việc thực tế của tháng 2 vì bản chất những ngày nghỉ tết vẫn được hưởng lương mặc dù người lao động không làm việc. Vậy cách chia của bạn là đúng và bạn có thể yêu cầu công ty căn cứ theo quy định của pháp luật để tính lương một ngày, nếu không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì bạn có thể gửi đơn lên phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí