Tuấn Luật sư

Cách tính thời gian làm điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Tôi có câu hỏi về cách tính các khoảng thời gian để hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:


Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện tại tôi đang có thắc mắc về luật bảo hiểm thai sản. Tôi xin nhờ công ty giải đáp giúp tôi.

Tôi vào làm công ty nhà nước bắt đầu tháng 7/2015 và được đóng bảo hiểm tại công ty. 
Hiện giờ tôi đang mang thai dự kiến ngày sinh là vào tháng 02/2016.
Vậy cho tôi hỏi :

1/. Tôi có được hưởng các chế độ thai sản của bảo hiểm không. Và nếu được sẽ được hưởng như thế nào?
2/. Tôi muốn đi làm đến ngày 31/01/2016 thì chế độ ngày nghỉ của tôi ra sao?

Chân thành cảm ơn công ty. Mong công ty hồi đáp sớm nhất có thể.
 

Cách tính thời gian làm điều kiện hưởng chế độ thai sản.
Ảnh minh họa 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 28.Điều kiện hưởng chế độ thai sản – Luật bảo hiểm xã hội 2006

“…2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản bạn cần đóng đủ 6 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Trong trường hợp này, bạn bắt đầu đóng từ tháng 7/2015, để đủ 6 tháng bạn cần đóng BHXH đến hết tháng 12/2015.

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con bằng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc (Điều 35 LBHXH).

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 6 tháng trước. Thời gian nghỉ trước sinh không quá 2 tháng (Điều 157 Bộ luật lao động 2012). Nếu bạn làm việc đến hết 31/1/2016 thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn bắt đầu từ 1/2/2016 đến 31/7/2016.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách tính thời gian làm điều kiện hưởng chế độ thai sản.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí