Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Cách tính lương về hưu khi tham gia Bảo hiểm xã hội?

  • 22/09/2020
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về cách tính lương về hưu, mức lương hưu của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

  1. Tư vấn về việc hưởng lương hưu của người lao động.

  BHXH là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước. BHXH đảm bảo thay thế hoặc chia sẻ rủi ro từ các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ mất khả năng làm việc. Với nhiều lao động, lợi ích thiết thực nhất của việc tham gia bảo hiểm là có một khoản thu nhập khi về già ổn định cuộc sống cho họ khi hết tuổi lao động.

  Tuy nhiên cách tính lương hưu và mức lương hưu mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ được. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Cách tính lương về hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội ;

  + Mức lương hưu được hưởng ;

  + Trình tự, thủ tục và các vấn đề pháp lý liên quan ;

  2. Cách tính lương về hưu khi tham gia Bảo hiểm xã hội?

  Câu hỏi: Tư vấn về mức lương hưu được nhận khi tham gia bảo hiểm xã hội và các vấn đề liên quan như sau: Chào Luật sư. Luật sư cho tôi hỏi về trường hợp của tôi. Tôi tham gia bhxh bắt buộc từ tháng 1/2003 với mức đóng hệ số lương 1,35. Đến tháng 10/2004 chuyển xếp hệ lương mới 1,80 đến tháng 6/2009 thì tôi nghỉ việc. 

  Từ tháng 6/2009 tôi tham gia bhxhtn với mức đóng bằng 1 tháng lương tối thiểu. Bắt đầu từ tháng 1/2014 tôi đăng ký đóng hệ số 41 mức đóng BHXH/tháng: 3.200.000đ. Xin Luật Sư cho tôi hỏi: Nếu tôi vẫn giữ nguyên mức đóng như hiện nay thì khi về hưu lương cụ thể của tôi được bao nhiêu một tháng? Xin luật sư tính giúp hộ tôi để khi về hưu tôi muốn lĩnh được 4.500.000 đ tiền lương thì tôi phải đóng hàng tháng phí đóng là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2014

  Do bạn không cung cấp đủ thông tin nên chúng tôi không thể tính cụ thể mức lương hưu cho bạn, bạn có thể tự tính dựa vào công thức sau:

  Lương hưu = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x tỷ lệ % lương hưu. 

  Vì bạn vừa có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nên mức bình quân tiền lương tháng được tính như sau:

                         Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định 

                                           (Tổng số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc)

                                                                           +

                         Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

                                                        (Tổng số tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện)

  M bqtl     =      --------------------------------------------------------------------------

                                                      Tổng số tháng đóng BHXH

  Tỷ lệ % lương hưu được quy định tại Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

  "1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

  2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

  b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

  Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%."

  Như vậy, lương hưu hàng tháng mà bạn nhận được ở thời điểm hiện tại là mức bình quân tiền lương trên tháng đóng bảo hiểm xã hội (x) 45%

  Theo quy định trên, bạn có thể xác định được tỷ lệ % lương hưu của bạn là bao nhiêu vào thời điểm bạn nghỉ hưu. Sau đó, bạn lấy số lương hưu mà bạn muốn được hưởng (4.500.000 đ) chia cho số % đó thì sẽ biết được tổng số tiền bảo hiểm xã hội mà bạn phải đóng trong những năm còn lại. Bạn có thể chia bình quân là ra số tiền phải đóng trong 1 tháng.

  Trên đây là nội dung tư vấn về: Cách tính lương về hưu khi tham gia Bảo hiểm xã hội?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169