Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Cách tính bảo hiểm xã hội một lần, lương hưu và mức tiền lương bình quân

  • 15/02/2019
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đi công tác từ 03/1976 cho đến nay tháng 11/2016 tôi nghỉ hưu cách tình tiền lương hưu của tôi như thế nào vỉ trong quá trình công tác của tôi cơ quan đóng bảo hiểm theo chế độ phần cứng của lương do đó lương tôi có lúc đóng theo hệ số 4,05 bây giờ lại đóng theo mức 3,51 ...rất nhiều mức khác nhau nay tôi mong luật sư tư vấn và cách tính ra sao , chân thành cảm ơn

  Trả lời tư vấn: Chào bác Đối với yêu cầu hỗ trợ của bác chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  >> Tư vấn về việc tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

   

  Như vậy, nếu bác đóng làm việc tại đơn vị do ngân sách nhà nước chi trả tiền lường thì bình quân tiền lương để tính lương hưu của bác sẽ là trung bình tiền lương của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Nếu là làm việc theo quỹ tiền lương của NSDLĐ ( tư nhân) thì sẽ là bình quân của cả quá trình đóng BHXH.

   

  ==================

  Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

   

  Chào luật sư . Em có 1 thắc mắc mong luật sư tư vấn dùm . Lúc ban đầu em có làm cho công ty A nhưng do có công việc nên em xin nghỉ . Bên công ty A làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho em đầy đủ . Hiện tại em vẫn còn đang giữ sổ bảo hiểm xã hội . Sau 1 thời gian em đi làm lại cho công ty A và đã ký hợp đồng làm việc . Vậy cho em hỏi sau 1 năm kể từ ngày em chốt sổ bảo hiểm , em có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần không ạ . Vì hiện tại em vẫn tham gia đóng bảo hiểm bình thường . Mong luật sư tư vấn dùm ạ .

   

  Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  >> Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

   

  Trường hợp, sau khi nghỉ việc 12 tháng mà thời gian tham gia BHXH chưa đủ 20 năm, NLĐ không tiếp tục đóng BHXH thì có thể yêu cầu rút 1 lần.

  Như vậy,  theo thông tin chị đề cập, hiện nay chị đang tham gia BHXH  tại công ty A thì không thể yêu cầu rút BHXH 1 lần.

   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169