Tuấn Luật sư

Các chế độ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn về trợ cấp thất nghiệp và cách xác định đơn vị có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc đối với người lao động chuyển nơi làm việc. Cụ thể như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

Dear Cty luật Minh Gia: Tôi năm nay 32 tuổi, hiện tại tôi xin nghỉ việc công ty cũ. Công ty cũ tôi đã được ký hợp đồng vô thơi hạn, thơi gian làm việc được hơn 5 năm. Công ty luật Minh Gia có thể tư vấn cho tôi về các chế độ được hưởng khi nghỉ việc được không? Để được hưởng đầy đủ các chế độ khi nghỉ việc cần có điều kiện gì không? Cám ơn Cty Luật Minh Gia.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Chế độ bảo hiểm thất nghiệp

>> Điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?

>> Chế độ trợ cấp thôi việc

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

-------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Tôi công tác tại công ty cao su C (DNNN) từ năm 1987. Đến năm 1997 tôi chuyển công tác sang Sở Công nghiệp. Đến tháng 12/2005 tôi chuyển công tác sang công ty X (DNNN). Đến tháng 10/2015 tôi thôi việc. Công ty điện lực X chỉ thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc tương ứng với thời gian từ 2005 đến 2015 có đúng không? Thời gian từ 1987 đến 2005 thì cơ quan nào chi trả trợ cấp thôi việc cho tôi vì từ 1987 đến nay tôi chưa nhận trợ cấp thôi việc. Kính xin công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp cho tôi về vấn đề này. Tôi chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.”

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động 2012 quy định:

Đối với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước khi chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động có thời gian làm việc ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và chuyển đến làm việc tại doanh nghiệp trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm đối với thời gian người lao động đã làm việc cho mình và chi trả trợ cấp thôi việc đối với thời gian người lao động đã làm việc cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước trước đó.”

Như vậy, việc chi trả trợ cấp thôi việc sẽ thực hiện theo các quy định trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Các chế độ khi chấm dứt hợp đồng lao động.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí