Luật sư Trần Khánh Thương

Các chế độ được hưởng khi thôi việc của người lao động

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, các khoản tiền lương tồn đọng và hoàn thành thủ tục chốt trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

 

Các chế độ được hưởng khi thôi việc

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi công tác tại dơn vị hành chính sự nghiệp đã 28 năm. Đến 20-4-2016 tôi tròn 50 tuổi. Nay tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi. Tôi muốn hỏi luật sư khi tôi nghỉ chế độ được hưởng những quyền lợi gì. Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Bạn không nói rõ bạn là nam hay nữ, nên công ty không thể tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể căn cứ vào quy định của pháp luật để xét xem mình có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không. Khi đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi trước thời hạn 01-01-2018 sẽ có lợi về mức hưởng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bạn sẽ bị giảm trừ 2% mức hưởng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
 
Khi bạn xin nghỉ hưu trước tuổi và đáp ứng điều kiện để về hưu trước tuổi thì bạn sẽ không được hưởng các khoản trợ cấp như trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp. Chỉ có thể yêu cầu thanh toán những ngày nghỉ lễ hàng năm mà bạn chưa nghỉ hết.
 
Nếu bạn không đủ điều kiện về hưu trước tuổi, nhưng không muốn tiếp tục đi làm bạn có thể xin đơn phương chấm dứt hợp đồng (phải tuân thủ quy định của pháp luật), bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chờ đủ tuổi để nhận hưu hàng tháng. KHi lựa chọn phương thức này, lúc nghỉ hưu mức tính có thiệt hơn nhưng bạn không bị trừ phần trăm khi nghỉ trước. Sau khi nghỉ việc, nếu làm việc trước 2008 tại đơn vị, bạn được thanh toán trợ cấp thôi việc theo thời gian làm việc không tham gia trợ cấp thất nghiệp, mỗi năm được 1/2 tháng tiền lương. Trong thời hạn 3 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn làm hồ sơ gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi cư trú để được rút bảo hiểm thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn tham khảo theo đường link sau:

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

 

Các khoản trợ cấp được nhận sau khi nghỉ việc

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin Chào! Tôi hiện nay là giáo viên tiểu học, công tác đén tháng 9 -2016 là được 20 năm tham gia đóng BHXH vậy nay tôi xin nghỉ việc được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần được tính như thế nào ạ? và ngoài việc hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ tôi có còn được hưởng chế độ trợ cấp theo ngành giáo dục và trợ cấp thất nghiệp không vậy?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Thứ nhất, về rút bảo hiểm xã hội một lần.
 
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội một lần, chỉ được rút bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các điều kiện sau:
 
+  Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

+  Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

+  Ra nước ngoài để định cư; 

+  Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 
 
Bạn không cung cấp về độ tuổi nên không thể khẳng định ngay bạn có đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần hay không. Nếu bạn chưa đủ tuổi về hưu theo quy định, mà vẫn đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, không thuộc các trường hợp ra nước ngoài hoặc mắc bệnh nguy hiểm thì bạn sẽ không được rút bảo hiểm xã hội, buộc phải chờ đủ tuổi để nhận hưu hàng tháng.
 
Thứ hai, về các khoản trợ cấp giáo dục.
 
Hiện nay, các khoản trợ cấp giáo dục đều được chi trả cùng kỳ lương của bạn và khi bạn nghỉ việc, không giảng dạy nữa thì bạn sẽ không được trả các khoản phụ cấp liên quan đến giáo dục.
 
Thứ ba, về trợ cấp thôi việc.
 
Nếu bạn làm việc tại đơn vị trước năm 2008, chấm dứt hơp đồng đúng pháp luật thì bạn sẽ được đơn vị chi trả trợ cấp thôi việc. Về mức hưởng bạn tham khảo tại link sau:
 
 
Thứ tư, về trợ cấp thất nghiệp.
 
Khi bạn nghỉ việc, chưa đủ điều kiện hưởng lương hàng tháng mà chưa có việc làm thì chị sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp. Mức
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các chế độ được hưởng khi thôi việc của người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay