Tuấn Luật sư

Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Hợp đồng là loại quan hệ dân sự phát sinh phổ biến trên thực tế, bất cứ một hoạt động sản xuất, kinh doanh nào phát sinh giữa các bên cũng đều liên quan đến hợp đồng. Hợp đồng có ý nghĩa quan trọng là căn cứ để xác định nội dung thỏa thuận và cũng là căn cứ để giải quyết trong trường hợp các bên giải quyết tranh chấp.

1. Luật sư tư vấn hợp đồng dân sự

Trên thực tế trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng dân sự vấn đề các bên vi phạm các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng diễn ra rất phổ biến. Việc vi phạm hợp đồng không chỉ dẫn đến hậu quả bên vi phạm bị mất uy tín trong các mối quan hệ mà nhiều trường hợp bên vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ vi phạm.

Tuy nhiên, hiện nay không phải ai trong khi giao kết hợp đồng cũng nắm được các quy định về vấn đề vi phạm hợp đồng và vấn đề bồi thường thiệt hại. Trong nhiều trường hợp thậm chí các bên không lập hợp đồng, không thỏa thuận rõ các nội dung liên quan dẫn đến khi phát sinh tranh chấp rất khó để thỏa thuận giải quyết gây nên những thiệt hại cho cả hai bên trong hợp đồng.

Hiện nay, pháp luật có quy định cụ thể về các loại hợp đồng cũng vấn đề bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này thì có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Câu hỏi: Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng - Đây là nội dung Luật Minh Gia tư vấn, giải đáp pháp luật cho thính giả nghe đài chương trình “Kinh doanh và pháp luật” thuộc Đài TNVN (VOV1 - VOV2), nội dung tình huống như sau: Ông A và nhà máy in N ký hợp đồng dịch vụ in ấn tài liệu. Do nhầm lẫn về thời hạn hợp đồng nên nhà máy in N không hoàn thành công việc đúng thời hạn như thỏa thuận. Trong trường hợp này, ông A có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 517 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ như sau:

Điều 517. Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ

1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

2. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc nếu không có sự đồng ý của bên sử dụng dịch vụ.

3. Bảo quản và phải giao lại cho bên sử dụng dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc.

4. Báo ngay cho bên sử dụng dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc.

5. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

6. Bồi thường thiệt hại cho bên sử dụng dịch vụ, nếu làm mất, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.

boi-thuong-thiet-hai-do-vi-pham-hop-dong-jpg-06032013014115-U1.jpg

Giải đáp thắc mắc về Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Bên cạnh đó, tại Điều 516 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của bên sử dụng dịch vụ:

Điều 516. Quyền của bên sử dụng dịch vụ

1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ các quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bênnhà máy in N không hoàn thành công việc đúng thời hạn như thỏa thuận thì ông A có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, tại Điều 521 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 521. Tiếp tục hợp đồng dịch vụ

Sau khi kết thúc thời hạn thực hiện công việc theo hợp đồng dịch vụ mà công việc chưa hoàn thành và bên cung ứng dịch vụ vẫn tiếp tục thực hiện công việc, bên sử dụng dịch vụ biết nhưng không phản đối thì hợp đồng dịch vụ đương nhiên được tiếp tục thực hiện theo nội dung đã thỏa thuận cho đến khi công việc được hoàn thành.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp nếu nhà máy in N vẫn tiếp tục thực hiện công việc khi đã hết hạn hợp đồng và nếu ông A biết mà không phản đối thì hợp đồng dịch vụ được tiếp tục thực hiện cho đến khi công việc hoàn thành.

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Có phải bồi thường khi xây dựng gây thiệt hại cho nhà hàng xóm?

Dear Luật Minh Gia,Mình đang xây dựng công trình cạnh một ngôi nhà không tô trát trường bao che. Trong quá trình thi công nếu trời không mua thì mọi việc bình thường, khi mưa xuống thì nhà bên cạnh thấm dột và yêu cầu tôi bồi thường chi phí thuê nhà của họ. Vậy Luật Minh Gia vui lòng tư vấn giúp mình trường hợp này mình có phải đền bù theo quy định của pháp luật không?Trân trọng,

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Bồi thường khi xây nhà làm nứt nhà hàng xóm

Trong trường hợp này nếu như nhà mình xây dựng gây thiệt hại đén nhà hàng xóm thì phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của gia đình đó, tuy nhiên, chỉ phải bồi thường thiệt hại đối với thiệt hại thực tế trong những ngày mưa mà không phải bồi thường toàn bộ về chi phí thuê nhà trừ khi các bên thỏa thuận về việc bù trừ nghĩa vụ sang chi phí thuê nhà.

Tư vấn miễn phí