Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Bồi thường chi phí đào tạo được quy định thế nào?

  • 11/06/2016
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn trường hợp liên quan đến người lao động làm việc trong bệnh viện phát sinh vấn đề bồi thường chi phí đào tạo và các vấn đề liên quan. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Kính chào Luật Gia Minh . Em xin luật sư tư vấn về trường hợp của em.em đang công tác tại bệnh viện nhà nước được 16 tháng . Khi về bệnh viện công tác em có nhận tiền hổ trợ là 15 triệu đồng và có ký cam kết là phục vụ bệnh viện lâu dài nhưng không nói cụ thể là bao lâu, trong thời gian làm việc em được đào tạo 2 lớp ngắn hạn mổi lớp là 3 tháng không có ký cam kết phục vụ sau khi đào tạo xong . Nay vì bận việc gia đình và đang mắc bệnh viêm gan mãn em viết đơn xin nghỉ để giải quyết công việc gia đình và điều trị bệnh ,  em đã gửi đơn xin thôi việc được 5 ngày và giám đốc đã gửi văn bản phản hồi là không giải quyết cho em nghỉ . Cho em hỏi nếu như vậy sau 45 ngày em có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không và có phải bồi thường chi phí đào tạo không . Còn nếu em tự ý cấm dứt hợp đồng  trước thời hạn thì có bồi thường không , em xin chân thành cảm ơn Luật sư .

   

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   

  Các trường hợp phải bồi thường chi phí đào tạo.

   

  Như vậy, nếu trong hợp đồng đào tạo không có quy định về việc bồi thường chi phí đào tạo thì sẽ áp dụng các quy định của Bộ luật lao động để giải quyết. Điều 43 Bộ luật lao động cũng nêu rõ người lao động bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Như vậy nếu bạn đơn phương chấm dứt đúng quy định thì không có trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo. 

   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường chi phí đào tạo được quy định thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169