Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Bình quân 6 tháng tiền lương tháng đóng BHTN được hiểu như thế nào?

  • 08/03/2016
  • Trần Kim Khánh
  • Em làm việc tại công tư cũ được 4 năm, đến tháng 5 năm 2013 thì nghỉ, nhưng chưa lãnh bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó tháng 2 năm 2014 em đi làm lại. Đến tháng 2 năm 2015 lại tiếp tục nghỉ tiếp công ty thứ hai. Nay em muốn lãnh bảo hiểm thất nghiệp.Vậy mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của em được tính như thế nào? 6 tháng bình quân từng giai đoạn hay 6 tháng cuối cùng đóng bảo hiểm thất nghiệp của công ty thứ 2?


  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

  Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  e) Chết.

  Đối chiếu quy định của pháp luật với trường hợp của bạn thì bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến tháng 5 năm 2013 và từ t2/2014 đến t2/2014. Như vậy bạn đã đáp ứng được điều kiện tham gia BHXH đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, thời gian nộp hộp sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 là 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Căn cứ theo thời gian bạn cho biết thì bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động từ t5/2015 nhưng đến nay là tháng 3/2016 bạn mới muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy là đã quá thời hạn nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

  Theo quy định tại khoản 1 điều 50 Luật việc làm: mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  Như vậy mức hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp (mức bình quân 6 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc tại công ty thứ 2) không phải 6 tháng bình quân từng giai đoạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bình quân 6 tháng tiền lương tháng đóng BHTN được hiểu như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169