Đàm Minh Diệu

Bị nợ lương khi chủ sở hữu bán lại cho người khác đòi quyền lợi ntn?

Tôi làm việc cho quán bar từ 2/11/2013 đến 31/6/2015. Có ký hợp đồng lao động 3 lần. Mỗi lần ký 1 bản, chủ quán giữ, nay quán sang cho chủ khác. Còn 3 tháng lương và sổ bảo hiểm xã hội chủ không chủ không trả .Tôi phải làm sao đây, có kiện được không và cơ quan nào giải quyết.

Bị nợ lương khi chủ sở hữu bán lại cho người khác đòi quyền lợi ntn?


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp, trong khoảng thời gian 2/11/2013 đến 31/6/2015 bạn có ký HĐLĐ 3 lần như không nói rõ là HĐLĐ gì. Nếu HĐLĐ bạn ký kết với người sử dụng lao động cả 3 lần đều xác định là loại hợp đồng xác định thời hạn thì đã vi phạm quy định pháp luật lao động về loại HĐLĐ. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ Luật lao động năm 2012:

“Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Thứ hai, căn cứ tại Điều 96 Luật lao động năm 2012 về nguyên tắc trả lương cho người lao động thì người lao động được hưởng lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Trong trường hợp của bạn người sử dụng lao động không trả lương và sổ bảo hiểm xã hội tới nay là 3 tháng nay quán đã được bán lại cho một người khác làm chủ. Về nguyên tắc, người chủ sở hữu cũ của quán phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trả lương cho người lao động.
 
Do đó, bạn hoàn toàn có thể để gửi đơn lên Phòng lao động - thương binh và xã hội quận/huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc này. Nếu như người chủ sở hữu cũ vẫn không đồng ý về quyết định hòa giải của Phòng lao động - thương binh xã hội thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó cư trú hoặc làm việc yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị nợ lương khi chủ sở hữu bán lại cho người khác đòi quyền lợi ntn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!.
Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

Gọi ngay