Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Bị bắt tạm giữ, tạm giam có được ký tiếp hợp đồng lao động hay không?

  • 21/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp bị bắt tạm giữ, tạm giam có được ký tiếp hợp đồng lao động hay không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Công ty em có một bạn bị bắt giữ từ tháng 02/2015 đến nay (theo thông tin các bạn cùng bộ phận cho biết), đến tháng 09/2015 này là hết thời hạn HĐLĐ. Công ty em có thể không tiếp tục tái ký HĐLĐ với bạn này không, thủ tục thế nào khi công ty không biết bạn này bị giam ở đâu, và không liên lạc được. Em cảm ơn.

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 về vấn đề này như sau:

  Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

  2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

  3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

  4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

  5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

  6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

  7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

  8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

  9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

  10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.
   
  Với trường hợp này của công ty thì khi hết hạn hợp đồng lao động công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động và có quyền không ký tiếp hợp đồng lao động với bên kia. Và công ty sẽ phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày theo quy định như sau:
   
  Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị bắt tạm giữ, tạm giam có được ký tiếp hợp đồng lao động hay không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - 
  Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169